PAUSE RESORT


Category : Hospitality Design by : The Collective Studio Location : Chonburi ,Thailand


ท่ามกลางความวุ่นวายในชีวิตประจำวันที่ก็สูบพลังชีวิตเราไปมากในแต่ละวัน

วันหยุดเพียงสองสามวันจึงอยากไปหาสถานที่เพื่อพักและหลุดไปจากโลกชีวิตประจำวันของเรา


Pause Resort คือรีสอร์ตขนาดเล็ก ที่เกาะล้านมีห้องพักแค่ 8 ห้องแบบชิลๆ ฮิปๆ สไตล์เหลี่ยมๆ ปูนเปลือย เมื่อต้องการโครงการปรับปรุงรีสอร์ตให้มีห้องพักมากขึ้น และอยากให้มีความน่าสนใจมากกว่าเดิมก็เลยติดต่อเรามาดูหน้างาน


เมื่อแรกไปดูสถานที่ก็ไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยเล็กน้อย เพราะการไปเกาะล้านอย่างที่รู้ๆกันว่านักท่องเที่ยวทั้งไทย จีน ฝรั่ง เยอะมากๆ ด้วยความที่เป็นเกาะที่ใกล้กรุงเทพฯมาก และเดินทางจากพัทยามาแค่แป๊บเดียว


แต่เมื่อไปถึงผมกลับรู้สึกเหมือนกับว่าเวลาที่นี่มันช้าๆ บรรยากาศมันชิลๆ สบายๆ ต่างจากแถวชายหาดที่เพิ่งลงเรือมาเมื่อกี้

พักดื่มโค้กไปสองอึกหายเหนื่อยก็นั่งคุยรายละเอียดกับเจ้าของโครงการถึงที่มาที่ไป แลกเปลี่ยนไอเดียเพื่อสรุปความต้องการ เป้าหมาย และงบประมาณกัน เมื่อได้ข้อสรุปก็ขอกลับมาตั้งหลักนิดนึง


งานจะเริ่มได้ก็ต้องมีข้อมูลให้มากที่สุด เมื่อเจ้าของไม่มีแบบเดิมเพราะสร้างกันเองไปเรื่อยๆ เลยต้องยกพลจากออฟฟิศไปถล่มรีสอร์ตกันสักรอบ เพื่อเช็คสถานที่ทั้งหมด และซึมซับบรรยากาศกันซักคืนนึง

ทีมงานเราคุยกันถึงความรู้สึกที่มาที่นี่ และคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาให้ความคิดของเราคือ

อยากให้ Pause Resort เป็นสถานที่ที่คุณเข้ามา


"หยุดจากชีวิตประจําวันชั่วขณะหนึ่ง (Pause)

จนกระทั่งคุณกลับออกไป (Play) ในโลกที่ขับเคลื่อนต่อไปอีกครั้งหนึ่ง"

เลยกลายเป็นชื่อ Concept อันแสนเก๋ไก๋ว่า

pause in the illusion world

เราอยากออกแบบที่นี่ให้คนที่เข้ามาแล้วรู้สึก งงๆ หลงๆ ลืมๆ เรื่องต่างๆ เหมือนหลงเข้ามาในโลก Illusion อย่างเช่นงานศิลปะของ MC.Etcher

เริ่มวางผังโครงการ ปรับให้ส่วนห้องพักและบาร์ แยกกันเป็นสัดเป็นส่วน จัดห้องพักให้เป็นกลุ่มอาคารที่แต่ละห้องมีความแตกต่างกัน แต่อยู่ในรูปแบบเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการบริหารการเช่าห้องพัก


แต่ละส่วนเชื่อมกันด้วยทางเดินที่ไขว้ไปมา มีทางขึ้นลงหลายทางให้เดินแล้วงงกับทิศทางนิดนึง

มาดูบรรยากาศที่ออกแบบเป็นภาพ Perspective แล้ว เริ่มที่มุม Drone ของทั้งโครงการ

Front Elevation


Side Elevation


บริเวณทางเข้าโครงการ จัดให้เป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ของลูกค้าที่มาพัก เพื่อเข้าสู่ส่วนรีสอร์ต

ถัดไปในส่วนของบาร์จะทำ Tower ขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเด่นของโครงการและเป็นที่ติดโลโก้ของสถานที่ มีลานกิจกรรม จัดบาร์บีคิว หรือปาร์ตี้ในวันพิเศษ

ซุ้มทางเข้าส่วนที่พักที่เน้นมากขึ้น ทำให้แขกที่มาพักรู้สึกเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น รู้ว่ามาถึงจะเดินไปที่ไหนอย่างไรดี และทำส่วน Reception เพิ่มขึ้นมารองรับลูกค้าที่มากขึ้นใกล้กับตำแหน่งของห้องน้ำเดิม เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำห้องน้ำเพิ่ม

เข้าสู่ส่วนห้องพักที่เชื่อมกันด้วยทางเดินที่เลี้ยวไปมา สลับกับจุดกิกรรมต่างๆ ทั้งตาข่ายเปล สไลเดอร์ โหนเชือก เรียกว่ามีมุมให้พักผ่อนและถ่ายรูปหลายจุดเลย โดยมุมมองของแต่ละห้องพักก็ต่างกันไป อยู่ในรูปแบบของรูปทรง Geometry ที่สลับวัสดุระหว่างพื้น ผนัง ฝ้า กลับกันไปมาให้รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกที่กลับด้านจากความเป็นจริง

ส่วนห้องพักออกแบบผังตามลักษณะของห้องพักเดิมที่มีโถงที่เปิดโล่งตรงกลาง แล้วแยกส่วนห้องนอนและห้องน้ำออกจากกัน แต่ปรับให้มีลักษณะที่กันฝนได้ เรียบร้อยกว่าเดิม เพื่อความสะดวกในการดูแลรักษาและจัดการห้องพักที่มากขึ้น


ภายในตกแต่งด้วยการนำเอาวัสดุตกแต่งพื้น ผนัง โคมไฟ ประตูหน้าต่าง มาติดสลับกันไปมา ให้เราหลงอยู่ในโลกของ illusion

ห้องน้ำเราพยายามคงคาแรคเตอร์วับๆแวบๆแบบ Pause ของเดิมไว้อยู่ โดยการนำเอาอิฐบล็อกช่องลมมาวางให้ปิดๆเปิดๆ อากาศถ่ายเทได้ดี และใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย

ด้วยพลังหนุ่มของกองทัพคอลเลคทีฟที่ช่วยกันผลักดันงานภายใต้งบจำกัดให้ออกมามันส์ๆได้

แล้วก็รอคอยเวลาที่โครงการนี้จะสร้างออกมาเสร็จ

คอยชมผลงานของพวกเรากันต่อไปนะครับ....

#pause #resort #design #รีสอร์ต #ออกแบบ #เกาะล้าน

C_b_r.png