NEW COLLECTIVE STUDIO OFFICE

Category : Workplace

Design by : Collective Studio

Constructed by : ดี เจริญ ดี

Location : The Platinum Place, Bangkok ,Thailand

Completed : December 2017

Photo Credit : TOPster Photography


การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ - Change is Eternal. วลีที่คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ


พวกเราก็เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการย้ายจากบ้านหลังเก่ามาที่แห่งใหม่

มาใกล้ชิดพระธรรมมากขึ้น ติดกับเสถียรธรรมสถาน ต้นซอยวัชรพล เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เลยอยากจะเล่าเป็นบันทึกการทำออฟฟิศแห่งนี้ของเรา

ด้วยความที่สำนักงานเก่าของเราเป็นตึกแถวที่เราก็ตกแต่งไปเรื่อย อยากทำตรงไหนก็ทำ

ซึ่งมันก็สวยดี บรรยากาศดี ใครมาก็ชอบ แต่ว่ามันไม่ค่อยสะดวกในการทำงานน่ะสิ

แต่ละคนแยกกันอยู่แต่ละชั้น เดินขึ้นลงบ่อยๆไขข้อจะพังเอา

และทำให้การประสานงานในรายละเอียดของงานค่อนข้างล่าช้า

พยายามแก้ไขปัญหานี้มาหลายวิธีแล้ว โยกย้ายที่นั่งทำงานมาก็หลายแบบ

สุดท้ายได้ข้อสรุปว่ามันเป็นข้อจำกัดของพื้นที่อาคารพาณิชย์

จะเช่าห้องข้างๆทุบผนังทะลุกันเป็นพื้นที่ใหญ่ บริษัทเค้าก็ยังไม่เจ๊ง ไม่ยอมย้ายไป ทำไงได้

เลยคุยกันว่าอยากย้ายไปอยู่ที่ใหม่ โดยความต้องการคือ

  1. เป็นพื้นที่ทำงานโล่ง ทุกคนอยู่รวมกันพูดคุยกันได้ง่าย

  2. ไม่ไกลบ้าน ขี้เกียจขับรถไกลๆทุกวัน

  3. ไม่ต้องจัดการเรื่องส่วนกลาง มีห้องน้ำที่มีแม่บ้านดูแล

  4. ค่าเช่าไม่แพง


ใช้เวลาสำรวจตามที่ต่างๆเป็นเวลาพอสมควร จนมาเจอกับสถานที่ที่ตรงกับความต้องการ

The Platinum Place เป็น Community Mall ที่เงียบสงบ

มีธนาคาร มีพื้นที่ส่วนกลาง และร้านค้าส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนของเด็กๆ

ด้วยความที่เรารักเด็กเลยตัดสินใจเลือกที่นี่โดยไม่ลังเล ... ไม่ใช่ มั้ง!!!




ดูจากหน้างานที่เป็นโครงสร้างปูนเปล่าเล่าเปลือย

เราก็คิดว่าจะทำออฟฟิศออกมาแบบไหนดี ของเก่าเราทำเป็นสไตล์ Loft แล้ว

ก็มาดูเป้าหมายของแนวความคิดในการออกแบบบ้าง คือ

1. ไม่เอาแบบเดิม

2. แต่ยังคงคาแรคเตอร์ความเป็น Collective

3. ไม่แพง ตังค์ไม่ค่อยมี

4. ใช้เวลาตกแต่งไม่นาน เพราะต้องย้ายให้เสร็จก่อนปีใหม่


ด้วยข้อจำกัดที่ว่ามา เราเลยทำเป็นคอนเซพท์ Construction Site Office หรือที่เรียกว่า สำนักงานชั่วคราวในไซท์งานก่อสร้าง เพราะว่าอยากสร้างบรรยากาศให้ทีมงานมีความรู้สึกทำงานออกแบบแข่งขันกับเวลาในงานก่อสร้างอยู่ตลอดเวลา และพร้อมที่จะทำงานได้ในทุกรูปแบบ



อารมณ์ที่คิดไว้ก็ประมาณนี้ ทำให้ตอบโจทย์ที่ตั้งไว้คือ มีความดิบแบบคอลเลคทีฟแต่ไม่เหมือนเดิม จะออกโทนสว่างมากขึ้นจะได้ตั้งใจทำงานมากกว่าสังสรรค์กัน (แต่จากการพิสูจน์แล้วไม่จริง โทนไหนก็เหมือนเดิม) งบประมาณไม่สูง เพราะใช้วัสดุไม่แพง และแน่นอน....มันย่อมที่จะใช้เวลาทำไม่นาน


ได้แนวทางก็มาเริ่มวางผัง...

ความยากคือจะออกแบบยังไงให้จากเดิมอยู่กันในตึก 4 ชั้น มาอยู่ในพื้นที่ 80 ตร.ม.ให้พอ

วางผังโดยการจัดให้พื้นที่ทำงานอยู่รวมกันเป็นกลุ่มทางฝั่งซ้าย ทางฝั่งขวาเป็นส่วนทางเข้า พนักงานต้อนรับ และที่นั่งพักคอย ใช้ซ้อมดนตรีด้วย และห้องประชุม ส่วนด้านหลังเป็นห้องเก็บของ และเป็นครัวเล็กสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม


การตกแต่ง เลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย โชว์เนื้อวัสดุเลย ออกแบบมาประมาณนี้ (เขียน Perspective ไว้ดูกันเองยังตั้งใจขนาดนี้ คิดดู)



พอแบบเสร็จส่งให้เจ้าหน้าที่ของสถานที่อนุมัติแบบก็เริ่มก่อสร้างกันทันที เป้าหมายคือใช้เวลา 2 สัปดาห์สำหรับการก่อสร้าง


คำขวัญประจำออฟฟิศ ที่ต้องมี

ในที่สุดก็แล้วเสร็จ... พร้อมเปิดทำการ


มาดใหม่ ดิบแบบโมเดิร์นขึ้น

คอลเลคทีฟสตูดิโอพร้อมต้อนรับทุกคน

มุมซ้อมดนตรีที่ขาดไม่ได้

บรรยากาศชวนให้ทำงานจริงจังขึ้น

มุมทำงานที่ใกล้ชิด แต่มีความเป็นส่วนตัว

ห้องประชุม กั้นห้องด้วยไม้ OSB ดูชั่วคราวแต่จริงจัง เป็นศูนย์รวมตัวอย่างวัสดุ

มุม Gallery ที่ย้ายมาจากของเดิม

จากการใช้งานมาครึ่งปีเห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำงานอย่างเห็นได้ชัด

ปัจจุบันเราทำงานกันสนุกขึ้น เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น และการแก้ไขปัญหารวดเร็วขึ้น



ถ้าการเปลี่ยนแปลง คือการที่เราต้องละทิ้งอดีต ย่อมทำให้เจ็บปวดในบางที

แต่เพราะสิ่งท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า ทำให้เราต้องก้าวต่อไป

ขอบคุณทุกๆคนที่เคยก้าวเข้ามาพบเจอกันในบ้านหลังนั้น มาสนุกสนาน มาทุกข์ร่วมกันบ้าง

ไม่ว่าอย่างไรความทรงจำที่เคยเกิดขึ้นตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จะอยู่ในใจของเราตลอดไป...

และ คอลเลคทีฟ สตูดิโอ แห่งนี้ก็ยังต้อนรับทุกๆคนเหมือนเดิม...


1,079 views
C_b_r.png