top of page

TENDER @TENDERLION

Category : F&B

Design by : The Collective Studio

Location : San Francisco , USA

Area : 35 Sq.m.

Year : 2019


จากที่เราได้เคยนำเสนอร้านอาหารเล็กๆของคนชื่อใหญ่ "Thai Street Food" ที่นิวซีแลนด์ไปแล้ว

คราวนี้พบกับภาคต่อของซีรีส์ร้านอาหารไทยในต่างแดนของเรา กับร้านเล็กๆของคนชื่อเล็กบ้าง แต่คราวนี้ข้ามมาอยู่ทวีปอเมริกาบ้าง


ในยุคที่ไร้พรมแดนอย่างปัจจุบัน ที่ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างหลากหลายเชื้อชาติ

ย่อมทำให้วัฒนธรรมอาหารก็มีการผสมผสานจนกลายเป็นสิ่งที่ไม่บอกสัญชาติได้

ซึ่งตรงกับแนวคิดหลักในการทำร้านอาหาร Tender @Tenderlion แห่งนี้

ที่อยากนำเสนออาหารไทยที่ไม่ไทย มีการผสมกันกับอาหารญี่ปุ่น และอาหารตะวันตกด้วย

ถ้าลองพิมพ์ถาม Google ดู นอกจากรูปเนื้อวัวแล้วก็จะพบกับภาพนี้

มันคือย่านหนึ่งในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกานั่นเองในอดีต ย่านนี้เป็นย่านที่ค่อนข้างเสื่อมโทรม น่ากลัว เต็มไปด้วยอาชญากรรม ได้ชื่อว่าเป็นจุดที่อันตรายที่สุดในซานฟรานซิสโก แต่ปัจจุบันเมืองได้มีการปรับเปลี่ยนจากย่านที่ดูโทรมๆกลับกลายเป็นฮิปซะงั้น

เลยมีคนเข้ามาลงทุนเปิดกิจการต่างๆขึ้นมากมายในแถบนี้


ร้านที่เราได้รับให้ดูแลการออกแบบนี้เดิมก็เป็นร้านอาหารไทย แต่ก็ดูธรรมดาๆ ทั่วๆไปไม่ได้โดดเด่นอะไร เมื่อจะปรับปรุงซะแล้วเราต้องทำให้มันสะดุดตาให้ได้การวางผังร้านหลักๆยังคงผังเดิมไว้ที่ เนื่องจากมีความลงตัวในการใช้งานอยู่แล้ว

ปรับม้านั่งฝั่งซ้ายให้สั้นลงเพื่อให้วางโต๊ะที่เป็นจุดเด่นด้านหน้าร้านได้

ฝั่งขวาจัดโต๊ะลักษณะเดียวกับของเดิม เพื่อให้ตรงกลางเป็นทางเดินหลักของร้าน


การวางโทนสีของร้าน เป็นช่วงที่ Pantone ประกาศสีใหม่ เราเลยเลือกเอาโทนสี Pantone 2019 มาใช้ตั้งแต่ต้นปีเลย "Living Coral และผองเพื่อน"เมื่อได้รายละเอียดต่างๆมาครบ วางผังจบเรียบร้อย ก็เริ่ม Sketch ภาพบรรยากาศออกมา เราอยากให้ร้านที่เล็กๆแห่งนี้ดูโฉบเฉี่ยว ผสมความวินเทจของพื้นที่ และสามารถสื่อความเป็นย่านออกมาได้แบบที่ไม่ต้องมาเพนท์ผนังสุดท้ายเราก็ได้แบบ Perspective ออกมาเป็นร้านที่ดูแซ่บจี๊ด

ผสมผสานกลิ่นอายไทยสอดไส้ความอินเตอร์

จะว่า Modern ก็ไม่ จะว่า Vintage ก็ไม่ถูก

เรียกว่าเป็น Eclectic Vintage Modern Style ละกัน


ซึ่งความ Eclectic นี่แหละ ที่จะสื่อสารอาหารในร้าน Tender ได้อย่างชัดเจนจุดเด่นภายในร้านที่เราอยากนำเสนอคือ การนำเอาแผนที่ของย่าน Tenderloin มาเป็นตัวตกแต่งเล่าเรื่องราวของร้าน ทำให้เรียบง่ายด้วยเส้นสีดำ-ขาว ตัดกับพื้นผิวลายคอนกรีต สื่อถึงความดิบที่กำลังปรับเป็นทันสมัยของย่านนี้ แล้วเพิ่มรายละเอียดด้วยตัวหนังสือ "FAR EAST FUSE" ที่ใช้วัสดุหลากหลายมาปนๆกัน สื่อถึงความ Eclectic ของย่านนี้นั่นเอง


นอกจากนี้เราเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยทำให้รู้สึกว่ามันสื่อถึงความสนุกสนานได้เป็นอย่างดีในเมื่อค่าเช่าที่ไม่เคยคอยใครและไม่ไหลย้อนกลับเฉกเช่นสายน้ำฉันใด

ทันทีที่แบบเสร็จตรวจรายละเอียดกันเรียบร้อยก็ต้องรีบก่อสร้างโดยพลัน

โดยมีการปรับวัสดุบางส่วนที่สามารถหาซื้อ และทำงานตกแต่งได้ง่าย

โดยทางเราคอยตรวจสเปกวัสดุผ่านทางไกลอยู่ตลอดเวลาจนงานเสร็จออกมาสวยงามดังภาพที่เห็น รอการตกแต่งเล็กๆน้อยๆก็จะสมบูรณ์แล้วแม้จะเป็นร้านเล็กๆของคนชื่อเล็ก (รอดูคราวหน้าจะมามุขไหนอีก)

แต่ก็เป็นงานที่เราภูมิใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างร้านอาหารไทยที่ดูแตกต่างจากร้านอาหารเดิมๆ

และหวังว่าร้านจะประสบความสำเร็จจนมีร้าน Tender สาขาอื่นๆอีกต่อไป


 

อัปเดตและติดตามข่าวสารของพวกเราได้ที่ . Line : https://line.me/R/ti/p/%40618kfgir Messenger : m.me/thecollectivestudio Instagram : http://bit.ly/3bECtyL Twitter : https://twitter.com/CollectiveBKK Website : https://www.ctstu.com/ Youtube : http://bit.ly/2vDXgC8Comments


bottom of page