top of page

TEA TIME'S "THE CHARM"


A Rustic Romantic Cottage


Location : Bangkok, Thailand

Facade Design : The Collective Studio

Interior Design : The Collective Studio

Landscape Design : New TL Nature

Category : F&B

Area : 180 sq.m.

Year : 2020


หลายคนอาจจะเคยไปร้าน Tea Time's The Charm ที่แจ้งวัฒนะ เป็นร้านกาแฟสไตล์คลาสสิคคันทรี่น่ารักๆ ที่คนชอบไปถ่ายรูปกัน คราวนี้เมื่อเจ้าของโครงการอยากจะขยายสาขาพร้อมกับทำโครงการสตูดิโอให้เช่าถ่ายรูปขึ้นมา จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้สร้างร้านกาแฟที่มีเรื่องราวสนุกๆเพิ่มขึ้นมาอีกสักร้านหนึ่ง


ร้านนี้ตั้งอยู่ในโครงการ Terra Dio ที่กำลังเปิดตัวเร็วๆนี้ ตัวอาคารมีโครงสร้างเดิมทรงกลมอยู่แล้วด้านหน้า ด้วยงบประมาณที่จำกัดก็อยากจะใช้ของเดิมให้มากที่สุดก่อนออกแบบเราก็ต้องหาเรื่องราวที่จะเชื่อมโยงงานทั้งหมดให้ได้ ตระเวณไปนั่งร้านชากาแฟทั่วกรุงเทพฯ ดื่มทั้ง Afternoon Tea / High Tea / Low Tea (อันนี้ไม่มี) ทำเอาตาค้างนอนไม่หลับไปหลายวัน สุดท้ายก็คิดออก!!!!


เราก็ทำให้เป็นอารมณ์อังกฤษไปเลย ตามต้นตำรับเจ้าวัฒนธรรมของการดื่มชาตะวันตก ซึ่งสอดคล้องกับร้านเดิมด้วย แต่เพิ่มดีเทลเข้าไปอีกนิด


เราจึงนำเอาคาแรคเตอร์ของยุควิคตอเรียนที่เป็นจุดกำเนิดวัฒนธรรมการดื่มชามาเล่าใหม่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งกรุงเทพมันเมืองร้อน จะไปนั่งจิบชาชิลๆในสวนทั้งหมดก็จะอยู่ไม่ไหวกัน เลยเพิ่มสิ่งที่จะสร้างคาแรคเตอร์ให้กับโครงการ ก็คือ "กระท่อม"


มันดูไปกันได้กับเรื่องราววิคตอเรียนแบบอังกฤษดีในความรู้สึกของเรา เลยเป็นที่มาของงานออกแบบร้าน Tea Time 's The Charm สาขานี้ ที่งานออกแบบภายนอกดูเป็นกระท่อมยักษ์กลางสวนอังกฤษ ผสมกับพันธุ์ไม้เมืองร้อนเพื่อให้ดูแลรักษาง่าย ซึ่งก็ได้ NEW TL Nature มาช่วยออกแบบใส่รายละเอียดของต้นไม้ให้ การเลือกพันธุ์ไม้นี่สำคัญมาก หากเลือกเพียงแค่ความสวยงามอาจจะเหนื่อยในการดูแลรักษาก็เป็นได้
มาดูภายในร้านกันบ้าง เราแบ่งผังเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกฝั่งขวาเป็นทางเข้าหลักที่เชื่อมต่อกับสวนด้านนอก และห้องน้ำ วางเคาน์เตอร์ไว้ตรงกลางที่ต่อกับครัวและส่วน Serviceด้านหลัง


ฝั่งซ้ายจะเป็นที่นั่ง จัดชุดเก้าอี้ไว้รองรับหลายๆแบบ ทั้งเป็นโต๊ะใหญ่ โต๊ะเล็ก และเป็นม้านั่งรอบๆ


บรรยากาศภายใน ใช้วัสดุที่หลากหลาย ทั้งไม้ อิฐ เหล็ก กระเบื้องลาย

เพิ่ม Partition ไว้วางของกั้นพื้นที่ 2 ฝั่ง และเน้นจุดเด่นของห้องด้วย

ภาพเพนท์ดอกกุหลาบที่เพิ่มความโรแมนติคเข้าไปบนบรรยากาศที่ Rustic

อีกฝั่งของร้านก็ตกแต่งให้มีต้นไม้โผล่ขึ้นมากลางร้านเป็น Landmark แต่เป็นต้นที่ใบไม้กลับหัวลงมา

ให้ดู Surreal นิดนึง ตกแต่งฝ้าด้วยยิปซั่มฉาบเรียบ สลับกับฝ้ายิปซั่ม T-Bar ลายคลาสสิค เพิ่มTexture ปูนเก่าที่ผนังสลับกับไม้ ให้มีความอบอุ่นขึ้นจากส่วนแรก

หลายๆโครงการที่เราออกแบบ จริงแล้วก็ไม่ได้ใช้สิ่งแปลกประหลาดอะไรเลย

ก็ของที่มีอยู่ทั่วไปนั่นแหละ แต่หัวใจของการตกแต่งคือ "เรื่องราว"

หากเรารู้ว่าสถานที่ของเราต้องการจะสื่ออะไร ก็สามารถตกแต่งได้ไม่ยาก


อดใจรอให้ร้านก่อสร้างเสร็จอีกสักนิดนะ

เราเชื่อว่าของจริงจะสวยกว่าในภาพ Perspective แน่

 

อัปเดตและติดตามข่าวสารของพวกเราได้ที่Comments


bottom of page