top of page

SPORE BANGKOK OFFICE

งานออกแบบสำนักงาน Spore Bangkok


Project : Spore Bangkok Office

Category : Workplace

Location : Bangkok ,Thailand

Completed : 2018


Spore Bangkok by The Collective Studio
Pleasure in the Jobs Puts the Perfection in the Work.

Aristotle

การทำงานไม่ใช่เพียงแค่การหาเลี้ยงชีพ

ไม่ใช่แค่การออกไปทำอะไรสักอย่างให้หมดวันแล้วกลับบ้าน


มันคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต...


ในยุคที่ทุกคนต่างมีทางเลือกในอาชีพของตัวเองมากขึ้น ถ้าเรามีความภูมิใจและมีความสุขในงานที่ทำ ย่อมจะทำให้ผลงานออกมาดี การทำงานจึงไม่ใช่แค่การทำเพื่อเงิน แต่เป็นสิ่งผลักดันชีวิตเราในแต่ละวันด้วย


งานออกแบบสำนักงานของ บริษัท สปอร์ บางกอก จำกัด Digital Media Agency ที่เป็นหนึ่งในเครือของ บริษัท CJ Worx เจ้าของผลงาน Digital Marketing และ Viral Marketing ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ (ผมจัดอันดับให้เองนี่แหละ... ก็ลูกค้าเรานี่...ฮา)


โดดเด่นแค่ไหนก็ลองค้นหาผลงานเค้าดู ส่วนหนึ่งเป็นงานที่เราเห็นกันประจำเมื่อได้รับการติดต่อมา ทำให้เราตื่นเต้นมากที่ได้รับความสนใจจากบริษัทที่มีสำนักงานเดิมที่สวยและเจ๋งอยู่แล้ว แถมเป็นงานออกแบบจากบริษัทที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่งเลย


การที่ CJ Worx สนใจในงานของเราและมอบเกียรติในการทำงานนี้เป็นสิ่งที่น่ายินดีและแถมด้วยความกดดันอันมหาศาล


แต่ชีวิตของเราที่ผ่านโลกมาหลายด้าน ทั้งหน้าและหลัง (ไม่ใช่ละ!!) ทำให้เราหื่นกระหายในการลิ้มลองความท้าทายใหม่ๆอยู่แล้ว ถ้าเค้ากล้าจ้างเราก็กล้าทำ ลุย....


Spore

เมื่อดูคำแปลจากพจนานุกรม มันคือ "เซลล์ขนาดเล็กที่เกิดจากการแบ่งตัวแบบไมโทซิสหลาย ๆ ครั้งในส่วนใดส่วนหนึ่งของสิ่งมีชีวิต เมื่อแก่ตัวเข้าแต่ละเซลล์สามารถ จะงอกออกมาเป็นสิ่งมีชีวิตตัวใหม่ได้  มักจะพบในพืชจำพวกเฟิน มอส และฟังไจ"


อะไรหว่าเข้าใจยากจัง แค่อ่านก็เวียนหัวแล้ว??


แปลง่ายๆมันคือ เซลล์เล็กๆที่แตกตัวออกมาได้ และเมื่อเล็กๆมันก็แพร่กระจายไปได้ง่าย...


นั่น!!! ใช่เลย... ในเมื่อบริษัทเค้าทำงานสื่อการตลาดที่ต้องเผยแพร่เนื้อหาไปทั่ว เปรียบเทียบ Spore ดั่ง Viral Content ที่แพร่กระจายไปทั่วได้เพียงแค่ชั่วยาม


จึงเป็นที่มาของแนวความคิดในการออกแบบโครงการนี้


"THE UNDERGROUND LABORATORY"เราอยากให้บรรยากาศเป็นเหมือนห้องทดลองใต้ดิน ที่ทีมงานกำลังแอบซุ่มทำ Spore (Viral) เพื่อให้พร้อมสำหรับนำไปปล่อยเพื่อแพร่เชื้อภายนอกให้คนติดกันทั่ว


ไอเดียนี้ สนุกไหมล่ะ...


นึกถึงยุคที่โลกล่มสลายในหนัง Sci-fi เลยนั่งดูหนังกันเพลินไปหลายวัน


บรรยากาศที่เรารวบรวมไปนำเสนอก็ประมาณนี้


ตัดภาพมาดูของจริงกันเลย ด้านหน้าทางเข้าออกแบบให้เป็นประตูเข้าห้องทดลองที่ดูขาวๆ คลีนๆ แบบ Futuristic นิดๆ การจะเข้าไปได้ต้องผ่านเครื่องสแกนตรวจ อย่างในหนังนั่นแหละ มีนาฬิกาดิจิตอลที่เป็นทั้งการตกแต่ง และเอาไว้ดูเวลาพนักงานมาทำงานสายด้วย ฮา...ฟี๊บบบบบ... เสียงประตูอัตโนมัติเปิดออกและปิดลงเมื่อเดินเข้ามาภายใน เมื่อเข้าไปก็พับกับอุโมงค์สีขาวเรียบเงาวับ เอ๊ะ!!! ที่นี่มันยังไงนิ


เดินไปเรื่อยๆเมื่อออกมาจากอุโมงค์ก็จะพบกับบรรยากาศที่เปลี่ยนไปที่นี่มันคือ Lab เถื่อน !!!! ที่ทุกคนกำลังประชุม ทำงานที่ดูเป็นความลับไม่ค่อยน่าไว้วางใจ เป็นพื้นที่ Co-Working Space ของทีมงานที่ใช้นั่งคุยงานกันได้หลายกลุ่ม


พื้นที่ส่วนหนึ่งจัดให้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์สามารถมานั่งสัมมนาย่อยๆได้หลายคน เราทำเป็นแผ่นเหล็กรูปแผนที่โลก เอา Magnet มาแปะให้ดูขอบเขตการแพร่เชื้อ Viral ไปในที่ต่างๆบนโลก


ห้องประชุมใหญ่ที่เป็นห้องบัญชาการ Starship Bridge ในโทนสว่างขึ้นนิดนึงให้เหมาะสมกับการประชุมงานกัน ด้านหลังห้องทำเป็นผนังซ่อนไฟ LED ให้เหมือนอยู่ในห้อง Server ควบคุมการประมวลผลของห้อง Lab ทั้งหมดหน้าประตูแต่ละห้องจะมีไฟสีแดงที่บอกการใช้งานห้องนั้นๆอยู่ ห้องประชุมเล็ก จะซ่อนอยู่ด้านหลังออกแบบให้เป็นห้องพยาบาลของห้อง Lab แห่งนี้ โต๊ะประชุมดัดแปลงมาจากเตียงผ่าตัด นำเอาโคมไฟผ่าตัดมาเป็นไฟส่องโต๊ะ ใช้วัสดุกระเบื้องและสแตนเลสตกแต่งผนัง ขอบอกว่าห้องนี้นั่งประชุมได้อารมณ์มากๆ เหมือนมานั่งรุมผ่าตัดกันเลยองค์ประกอบส่วนต่างๆของห้องนี้ เราออกแบบให้มีลูกเล่นจากการใช้ของต่างๆมาใช้งานด้วย เอาจอคอมพิวเตอร์เก่ามาดัดแปลงให้เป็นโคมไฟ (ตอนแรกอยากให้มีตัวหนังสือเขียวๆวิ่งไปตลอดเวลาด้วย แต่ลูกค้ากังวลในการจัดการเลยตัดออกไป)


และการใส่ไฟแสงสว่างในหลายๆรูปแบบ เพิ่มมิติให้กับบรรยากาศดูลึกลับขึ้นโดยไม่มืดจนเกินไปจุดสำคัญหลักคือ เราพยายามหาทางเอาแนวความคิดมาผสมกับการใช้งานและความต้องการของลูกค้า


ลูกค้าเกิดปัญหาจากออฟฟิศเดิมที่พนักงานมักจะลืมปิดไฟ ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้า จึงต้องการให้พนักงานที่กลับคนสุดท้ายสามารถปิดไฟของทั้งห้องได้สะดวก


เราจึงออกแบบแผงควบคุมที่สามารถเปิด-ปิดไฟเป็นโซนๆได้บริเวณอุโมงค์ทางเข้า เมื่อจะกลับบ้านสามารถปิดไฟทั้งหมดได้เลย และมีไฟแสงสว่างในอุโมงค์ที่ใช้เซนเซอร์จับจนคนออกไปจึงดับไฟลง ถึงเวลาตอนเช้าพนักงานเข้ามาก็สามารถเปิดไฟทั้งหมดได้ที่นี่เลย มาตรวัดไฟที่เห็นไม่ใช่ทำไว้เล่นๆนะครับ สามารถดูได้จริงๆเลย มันส์มากพื้นที่ทำงานที่ต้องใช้บัตรพนักงานเปิดประตู เราทำให้เล็กๆหน่อยเพื่อให้รู้สึกว่าเป็น Restrict Area ที่เป็นความลับของงานพื้นที่ส่วนนี้เราใช้สีขาวทั้งหมด ให้เป็นบรรยากาศห้อง LAB เน้นจุดสนใจด้วยเทปดำเหลืองเป็นตัวตีเส้นแบ่งพื้นที่ทำงาน ห้องหัวหน้าก็เป็นเหมือนแคปซูลเข้าไปตามผนังต่างๆงานออกแบบสำนักงานสปอร์ บางกอกแห่งนี้ เป็นงานที่เราพยามสร้างบรรยากาศที่สื่อให้พนักงานได้เข้าใจแนวความคิดของบริษัท และงานที่ทำอยู่ผ่านการใช้ชีวิตรวมตัวกันอยู่ที่นี่ และหวังว่าด้วยไอเดียที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาให้คงเอื้อให้เกิดผลงาน Viral Advertising ดีๆในเมืองไทยต่อไปไม่มากก็น้อย


 

THE COLLECTIVE STUDIO CO., LTD.

Architectural & Interior Design

www.ctstu.com

Tel. 094 442 4652


ติดตามข่าวสารและเรื่องราวที่น่าสนใจของพวกเราได้ที่นี่


Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page