top of page

5 พื้นฐานการออกแบบรีสอร์ท สร้างตัวตนให้คนอยากจองแม้ช่วง Low Season!

5 เคล็ดลับพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนการออกแบบรีสอร์ท

ไขความลับที่สำคัญในการออกแบบรีสอร์ทให้สามารถครองใจลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง

เพราะการออกแบบรีสอร์ทไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องของการลงมือสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้แขกได้มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวหรือมาเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญในชีวิตเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญที่แท้จริงของการออกแบบรีสอร์ท คือ การช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ในการเข้าพักที่ดีที่สุดผ่านบรรยากาศและความรู้สึกที่น่าจดจำ เพื่อช่วยให้แขกเกิดความรู้สึกประทับใจในการเข้าพักและต้องการกลับมาเยือนที่รีสอร์ทอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง Low Season ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความท้าทายเป็นอย่างมากสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว


ในบทความนี้ THE COLLECTIVE STUDIO จึงอยากจะขอพาทุกคนมาร่วมเจาะลึก 5 พื้นฐานการออกแบบรีสอร์ทที่ไม่เพียงสามารถช่วยสร้างตัวตนให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างโดดเด่นเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของรีสอร์ทในช่วง Low Season ให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยเทคนิคออกแบบรีสอร์ทให้ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

1. ใส่ใจการออกแบบให้มีความสอดคล้องกับธรรมชาติ


ออกแบบบรรยากาศภายในรีสอร์ทให้มีกลมกลืนกับธรรมชาติ

การออกแบบบรรยากาศภายในรีสอร์ทให้มีกลมกลืนกับธรรมชาติไม่เพียงสร้างความรู้สึกสงบและผ่อนคลายให้กับแขกผู้เข้าพักเท่านั้น แต่การออกแบบรีสอร์ทให้มีความสอดคล้องกับธรรมชาติก็จะทำให้รีสอร์ตของเรานำเสนอความสวยงามของธรรมชาติในแต่ละฤดูได้อย่างสวยงาม และเหมาะสม อาทิ การจัดวางตำแหน่งของห้องพักให้สอดคล้องกับทิศทางของแสงแดดและลม การสร้างมุมมองทางธรรมชาติที่โดดเด่นภายในโครงการ ก็จะทำให้รีสอร์ตของเรามีความสวยงาม และน่ามาพักแม้ในช่วง Low Season


2. ออกแบบรีสอร์ทให้มีพื้นที่พักผ่อนที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้า


ออกแบบห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้า


การออกแบบห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้องพักสำหรับครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อน หรือองค์กร ทำให้เพิ่มสร้างการเข้าพักภายในรีสอร์ตของเราได้ ซึ่งแต่ละกลุ่มก็มีการใช้งาน และรูปแบบการพักผ่อนที่แตกต่างกันไป จึงต้องออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกสบาย โดยไม่ลืมให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็ก ๆ เช่น การออกแบบห้องน้ำภายในให้มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่สำหรับการแช่น้ำผ่อนคลาย หรือการเลือกเตียงนอนและชุดเครื่องนอนที่นุ่มสบาย การมีปลั๊กไฟและอุปกรณ์ต่อเชื่อมที่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ทำให้แขกผู้เข้าพักรู้สึกได้ถึงความพิเศษจนอยากที่จะกลับมาเข้าพักอีกครั้งแม้ในจะเป็นช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวก็ตาม


3. ออกแบบรีสอร์ทให้มีพื้นที่กิจกรรมประจำฤดูกาลที่ไม่เหมือนใคร


สร้างตัวตนให้กับรีสอร์ทได้อย่างโดดเด่น

อีกหนึ่งไอเดียดี ๆ ที่จะสร้างตัวตนให้กับรีสอร์ทได้อย่างโดดเด่นและสามารถดึงดูดแขกให้มาเข้าพักในช่วง Low Season ได้มากยิ่งขึ้น คือ การออกแบบรีสอร์ทให้มีพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมพิเศษประจำฤดูกาล อาทิ พื้นที่สำหรับการทำเวิร์กช็อปศิลปะแบบกลางแจ้ง พื้นที่สำหรับการทำอาหารพื้นเมือง พื้นที่สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสัตว์เลี้ยง ตลอดจนพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมสันทนาการที่ไม่เหมือนใคร 


เนื่องจากการออกแบบรีสอร์ทให้มีพื้นที่กิจกรรมดังกล่าว จะสามารถช่วยสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำจนอยากที่จะกลับมาสัมผัสกับประสบการณ์ดังกล่าวอีกครั้งหรือชวนคนอื่น ๆ มาร่วมสัมผัสกับประสบการณ์ดังกล่าวไปด้วยกัน


4. การออกแบบรีสอร์ทที่ยั่งยืน


การออกแบบรีสอร์ทสมัยใหม่

ความยั่งยืนเป็นแนวโน้มสำคัญในการออกแบบรีสอร์ทสมัยใหม่ ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ การใช้พลังงานทดแทน การจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้น้ำอย่างประหยัด สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่มีความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานระยะยาวอีกด้วย5. ออกแบบรีสอร์ทให้มีมุมถ่ายรูปที่ตอบโจทย์ความเป็น Instagramable


ออกแบบรีสอร์ทให้มีมุมถ่ายรูป

ในยุคที่โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการท่องเที่ยวและการดำเนินชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าการออกแบบรีสอร์ทให้มีมุมถ่ายรูปที่มีการจัดวางที่ดี มีแสงธรรมชาติที่เพียงพอ รวมถึงมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ อาทิ มุมถ่ายรูปริมสระว่ายน้ำ สวนดอกไม้ ภายในห้อง หรือภายในพื้นที่ส่วนกลางของรีสอร์ท ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งที่สำคัญที่จะทำให้แขกที่มาเข้าพักอยากที่จะถ่ายรูปและแชร์ลงโซเชียลมีเดีย จนนำไปสู่การโปรโมตรีสอร์ทในทางอ้อมที่สามารถช่วยดึงดูดแขกให้เกิดความรู้สึกสนใจและอยากที่มาเข้าพักที่รีสอร์ททั้งในช่วงเวลาปกติและช่วง Low Season ได้มากยิ่งขึ้น


หากคุณได้ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้เป็นแนวทางเสริมในการออกแบบ เชื่อเลยว่าพื้นที่ธุรกิจรีสอร์ทของคุณจะมีความโดดเด่นกว่าที่ไหน แต่หากอยากลองปรึกษาให้ลึกและละเอียดขึ้นกับผู้เชี่ยวชาญด้านงานออกแบบ THE COLLECTIVE STUDIO พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้คุณ


เราคือบริษัทออกแบบภายใน และรับตกแต่งภายใน พร้อมให้บริการด้านการออกแบบงานสถาปัตยกรรมทุกประเภท รับออกแบบและตกแต่งภายในให้กับธุรกิจ ทั้งงานออกแบบสปา ออกแบบร้านอาหาร ออกแบบรีสอร์ท ออกแบบโรงแรม จนถึงพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่อย่างจำกัด เช่น ออกแบบสำนักงาน ออกแบบออฟฟิศ 


ทีมงานสถาปนิก อินทีเรียดีไซน์ และนักออกแบบของเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการออกแบบ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ เรื่องราวในพื้นที่ของคุณ รวมถึงกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ที่ครบวงจร มีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่มีคุณภาพสูง เอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เชื่อได้เลยว่าพื้นที่ทุกตารางนิ้วของรีสอร์ทคุณจะได้รับการออกแบบอย่างใส่ใจ และมีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสให้นักท่องเที่ยได้ประทับใจเมื่อเข้าพักได้อย่างแน่นอนมองหาบริการออกแบบรีสอร์ท หรืออินทีเรียดีไซน์ ติดต่อ The Collective StudioComments


bottom of page