RAMA3 HOUSE [RENOVATE]

Category : Residential

Design by : The Collective studio

Location : Rama 3, Bangkok ,Thailand

Area :

Year : 2020



ใครที่ไป The Up พระรามสาม คงได้เห็นบ้านที่อยู่ตรงทางเข้าฝั่งถนนพระรามสาม รูปแบบเหมือนหลุดมาจากวรรณกรรมตะวันตกหลังนี้ ตัวบ้านค่อนข้างทรุดโทรมไปตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่ความผูกพันในบ้านหลังนี้ทำให้เจ้าของบ้านก็ไม่คิดที่จะขายออกไป แม้ว่าน่าจะขายได้ราคาสูงแล้วเอาไปสร้างหลังใหม่บนพื้นที่อื่นได้สบาย แถมเงินเหลืออีกต่างหาก


เป็นโอกาสที่เรียกได้ว่าสูงสุดของผมในการทำงานออกแบบปรับปรุงบ้านเก่าอายุ 30 ปี ริมถนนพระรามสามหลังนี้เลยก็ว่าได้ เพราะว่าไม่ได้มีบ้านแบบนี้เข้ามาให้ได้ทำกันบ่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นงานมาสเตอร์พีซชิ้นนึงของเราเลยทีเดียว



เจ้าของบ้านหอบโมเดลหลังนี้เข้ามาคุยกับเราที่ออฟฟิศในเช้าวันหนึ่ง แล้วก็น่าประหลาดใจมากๆที่โมเดลก็ได้อยู่ที่ออฟฟิศเราเพื่อเริ่มงานหลังจากวันนั้นเลย


หลังจากศึกษาโมเดลสักสองสามวัน พวกเราก็ได้ยกพลไปสำรวจบ้านจริง ที่เหมือนเพชรที่ซุกอยู่ในป่า รอวันที่จะปัดฝุ่นเจียรไนใหม่ให้สวยงามดังเดิม


เรื่องราวแนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้มากจนไม่รู้จะเริ่มเล่าตรงไหนดี เอาเป็นว่าดูเลยละกันว่าออกแบบปรับปรุงแล้วหน้าตาเป็นยังไง


ผมพยามเก็บลักษณะของตัวบ้านไว้ให้เดิมๆมากที่สุด ซ่อมแซมในส่วนที่สามารถทำให้เหมือนเดิมได้ เพราะอิฐตกแต่งรอบบ้านยังมีสภาพดีอยู่มาก เลยเปลี่ยนหลังคาใหม่ ประตูหน้าต่างที่ชำรุดก็เปลี่ยนวัสดุใหม่


จุดที่เป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบครั้งนี้คือการทำให้บ้าน "หายใจได้" เนื่องจากรูปลักษณ์ของบ้านแบบเดิมที่ทำให้ดูปิด ซึ่งถ้าเป็นเมืองหนาวก็จะดีที่ได้ปกป้องความหนาวเย็นจากภายนอก แต่พอเป็นอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราก็กลับกลายทำให้พื้นที่ภายในทึบ และอึดอัด


ผมเลยรื้อผนังด้านหน้าออกให้เป็น Glasshouse ซะเลย ดูอาคารโปร่งขึ้นมาทันใดใช่ไหม




ผังชั้นที่ 1 โดยรวมยังคงผังเดิม แต่ปรับลดห้องน้ำที่เกินความจำเป็นออกขยายพื้นที่โถงบางส่วนที่แคบให้กว้างขึ้น เชื่อมห้องรับประทานอาหารและห้องรับแขกเข้าด้วยกัน มีประตูปิดแยกใช้งานได้


ภายในโถงกลางบ้านออกแบบในโทนสีขาวสว่าง คลาสสิค ร่วมสมัย ที่ยังคงเรื่องราวจากอดีตมาสู่ปัจจุบัน



ส่วนห้องรับประทานอาหาร และห้องรับแขกใช้พื้นไม้เพื่อปรับให้มีความอบอุ่นขึ้น เลือกเฟอร์นิเจอร์และโคมไฟที่ทันสมัยขึ้นมา ทำให้บรรยากาศส่วนกลางของบ้านมีชีวิตชีวา



ห้องทำงานชั้น 1 ออกแบบให้เป็นห้องลับที่ไม่เห็นประตูทางเข้าจากด้านนอก ภายในใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าบางส่วนที่มีอยู่เดิม เจาะพื้นเดิมให้สามารถติดตั้งบันไดวน สามารถเดินขึ้นไปห้องนอนชั้นที่ 2 ได้เลย



ห้องนอนชั้น 1 ของลูกชายที่ชอบแบบขาวๆ ตกแต่งง่ายๆสไตล์นอร์ดิก ดูก็รู้ว่าห้องหนุ่มโสดวัยรุ่น


บ้านหลังนี้มีห้องใต้ดิน !!! แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี

หลังจากที่สำรวจรอบๆก็รู้สึกว่าการที่บ้านมีห้องใต้ดินมันดูมีเสน่ห์มากๆ แต่ว่ามันก็แลกมาด้วยความยุ่งยากในการจัดการ แถมความชื้นอับที่มีอยู่เดิม ทำให้มันกลายเป็นห้องเก็บของที่ไม่ได้ใช้


อยู่ดีๆก็นึกขึ้นมาได้ว่า "ทำทางเข้าแยก แล้วให้เป็นห้องสังสรรค์ของหนุ่มๆในบ้านจะดีไหม" เพราะสมาชิกในบ้านชอบพาเพื่อนมาสังสรรค์กัน เราก็เลยเสนอให้ทำเป็นห้องที่เดินเข้าจากนอกบ้านได้ เมื่อแขกมาก็ไม่ต้องไปกวนพื้นที่ส่วนตัวภายใน แถมยังทำให้แสงแดด ลม เข้าถึงได้ อากาศถ่ายเทได้ดี ความชื้นก็จากไป



ห้องที่เคยเป็นจุดบอดของบ้าน ก็กลายเป็นไฮไลท์ของบ้านได้





ชั้น 2 เมื่อเดินขึ้นมาก็เช่นเดียวกันกับชั้น 1 ที่โถงกลางมืดทึบ เพราะขนาบด้วยห้องทั้ง 2 ฝั่ง ผมเลยออกแบบให้เจาฝ้าเพดานทะลุขึ้นไปชั้นบน แล้วทำหลังคาให้เป็น Skylight ที่นำเอาแสงเข้ามาสู่ภายในตัวบ้าน เปลี่ยนจากโถงเล็กๆทึบๆ เป็นโถงที่โอ่อ่า





ห้องนอนหลักของบ้าน 2 ห้อง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า สไตล์จีน เปลี่ยนอารมณ์จากความเป็นฝรั่งจากภายนอก





ห้องนอนของลูกชายอีกคนที่อยู่ชั้น 2 ที่มีความชอบใกล้เคียงกัน จึงออกแบบห้องให้มีความโปร่งในโทนสีขาว





ชั้นใต้หลังคาที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ ออกแบบให้เป็นห้องพระที่ต่อเนื่องกับห้องนอนชั้น 2 เป็น Private Space ที่เก็บของสะสม และเป็นห้องพระที่ดูขลัง ผสมความเป็นเอเชียกับยุโรป



เหลืออีกห้องก็เป็นห้องออกกำลังกายใต้หลังคา เก๋ๆไป



เห็นแบบนี้กว่าจะทำงานให้เสร็จได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

แต่เราก็ภูมิใจที่ได้ช่วยชุบชีวิตบ้านหลังนี้กลับขึ้นมาอีกครั้ง

และหวังว่าคงจะเป็นที่พักพิงที่ส่งต่อความอบอุ่นไปสู่คนรุ่นต่อไป


..............


อัปเดตและติดตามข่าวสารของพวกเราได้ที่


Line :https://line.me/R/ti/p/%40618kfgir

Messenger : m.me/thecollectivestudio

Instagram : http://bit.ly/3bECtyL

Twitter : https://twitter.com/CollectiveBKK

Website : https://www.ctstu.com

Youtube : http://bit.ly/2vDXgC8


#ต่อเติมบ้าน #แต่งบ้าน #ตกแต่งภายใน

#home #interior #design

#thecollectivestudio #designsolution


C_b_r.png