POLYMER MASTER OFFICE

Category : Workplace

Design by : Collective Studio

Location : Bangkok ,Thailand


From Warehouse

to Workhouse

"เมื่อโรงงานกลายเป็นโรงทำงาน"



แหม ฟังดูอาจจะรู้สึกแปลกไม่คุ้นหู จริงๆแล้วโรงทำงานก็คือสำนักงานนั่นเอง


งานออกแบบปรับปรุงพื้นที่ทำงานให้กับบริษัทที่จำหน่ายวัสดุไม้สังเคราะห์ เจ้าใหญ่ของประเทศ ในเครื่องหมายการค้า "Tree Concept" ที่หลายๆคนอาจจะรู้จักกันดี พ่วงด้วยประตูหน้าต่าง UPVC คุณภาพสูงแบรนด์ "STARK" ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว แรงขนาดเอาวัวมาฉุดก็ไม่อยู่จนต้องขยายพื้นที่เพื่อให้เพียงพอต่อการทำงานของพนักงานที่มีมากขึ้น



ด้วยความที่พื้นที่เดิมแบ่งเป็นโกดัง โรงงาน และสำนักงาน เราจึงเสนอให้ปรับเปลี่ยนพื้นที่โกดังให้เป็นสำนักงานเพิ่ม แล้วย้ายของไปเก็บในพื้นที่อื่นแทน จะทำให้ได้สำนักงานที่มี 2 ชั้น สามารถเล่นกับ Space ได้


Layout

การวางผังชั้น 1 ปรับส่วนโกดังชั้น 1 ให้เป็นพื้นที่ต้อนรับ ห้องประชุม พื้นที่ทำงานของฝ่ายขาย บัญชี โฟร์แมน รวมถึงห้องน้ำ และห้องรับประทานอาหารของพนักงาน


เชื่อมกับพื้นที่ชั้น 2 ด้วยบันไดกลางอาคาร ที่ต่อไปยังชั้นของผู้บริหารที่เป็นส่วนห้องเลขานุการ ห้องผู้บริหาร 2 ห้อง และห้องพักผ่อนส่วนตัวด้านหลัง ด้วยความต้องการที่ได้รับโจทย์มาว่าผู้บริหารอยากได้ตำแหน่งห้องที่สามารถดูลูกน้องทำงานได้ตลอดเวลา จึงวางให้ห้องอยู่บนชั้น 2 ที่มี Double Space ขึ้นไปเต็มพื้นที่ คราวนี้ดูได้ทั้งวันเลย


ส่วนพื้นที่สำนักงานเดิม ชั้น 2 ปรับให้เป็นโชว์รูมสินค้า และห้องประชุม 4 ห้องที่มีขนาดต่างๆกันไป

คอนเซพท์คราวนี้เรียบง่ายไม่หวือหวา เนื่องจากลักษณะของงานเป็นบริษัทที่เน้นทางด้านขายสินค้า ไม่ได้เน้นภาพลักษณ์ขององค์กรหรือความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานมากนัก จึงเสนอในแง่ที่ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างผลิตภัณฑ์ของตัวเองกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ในหลายๆรูปแบบ



ภายในส่วนแรกจะเป็นโถงต้อนรับสูง ดูโอ่อ่าเมื่อต้อนรับผู้มาเยือน เมื่อเข้ามาด้านในก็พบกับบันไดกลางที่เป็นจุดเด่นของพื้นที่ทั้งหมด




ฝ่ายบัญชี เป็นด่านแรกของสำนักงาน เพราะต้องรองรับการรับเช็ควางบิลจำนวนมากในแต่ละวัน เรียกว่าเจ้าหนี้มาถึงก็วางบิลได้เลย ไม่ต้องเดินให้เหนื่อยจะได้อารมณ์ดีๆ



พื้นที่ทำงานมีความเชื่อมโยงทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ชั้น 1 หรือ 2 ก็ไม่ได้ห่างกัน มี Pantry ที่เป็นศูนย์รวมของพนักงานอยู่ด้านใน สามารถมานั่งดื่มน้ำพูดคุยกันระหว่างแผนกได้




ชั้น 2 เป็นส่วนบริหารที่เน้นความเรียบโล่ง เอาไว้ต้อนรับลูกค้าพิเศษ




ส่วนโชว์สินค้าที่เป็นที่โล่ง แทรกอยู่กับห้องประชุม สามารถคุยงานแล้วสลับออกมาเดินเลือกดูสินค้าได้เลย แถมมีเคาน์เตอร์บาร์เท่ๆไว้บริการลูกค้าที่มาประชุมด้วย แหม.. มาขนาดนี้ก็ต้องสั่งไม้สังเคราะห์ หรือประตู UPVC สักบานสองบานก่อนกลับล่ะ



การออกแบบสำนักงานก็มีข้อแตกต่างกันไปตามรูปแบบธุรกิจและวิธีทำงานของแต่ละบริษัท


บางบริษัทอาจต้องการพื้นที่ส่วนกลางเพื่อพูดคุย สร้างสรรค์แนวความคิดใหม่ๆ

บางบริษัทสิ่งสำคัญอาจเป็นเรื่องของการจัดการพนักงานให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด


หน้าที่ของเราคือแปลงความต้องการของเจ้าของโครงการ และภาพความคิดในหัวให้ออกมาเป็นกายภาพที่เรียกว่า Working Space นั่นเอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันหนึ่ง Warehouse จะกลายเป็น Workhouse ได้แบบไม่รู้ตัว


#polymermaster #office #renovate #ปรับปรุง #ขยาย #สำนักงาน #treeconcept

C_b_r.png