top of page

PETSIONATE : Dog Hotel Grooming Cafe

Category : Retail Designed by : The Collective Studio Location : Nonthaburi ,Thailand 

Area : 80 sq.m.

Year : 2016

Photography : The Moose


วันสบายๆกับน้องหมาที่ Petsionate Dog Hotel

ถ้าติดตามผลงานของเรามาเรื่อยๆจะเห็นได้ว่ามีงานที่เราทำเกี่ยวกับหมาๆแมวๆออกมาเรื่อยๆ

อาจเป็นเพราะเรื่องที่เกี่ยวกับหมาๆนั้น พวกเราคอลเลคทีฟนั้นถนัดนักแหละ

มักจะมีคนชมเราบ่อยๆว่าเป็นคน ปากหมาบ้าง ใจหมาบ้าง ฯลฯ (ฮา....)

เล่นเอาภูมิใจไม่น้อยว่าเราเป็นพวกเข้าถึงจิตใจหมาอย่างแท้จริง


ในยุคนี้ที่ร้านกาแฟเป็นสถานที่ที่คนนิยมไปมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งเข้าไปดื่มกาแฟในวันทำงาน และไปนั่งพักผ่อนในวันหยุด

เพราะว่านอกจากกาแฟแล้วร้านต่างๆก็เพิ่มกิจกรรมอื่นๆให้ทำด้วย

ทำให้ร้านกาแฟเป็นจุดเติมคาเฟอีนให้ทั้งร่างกายและจิตใจของคนยุคนี้Petsionate แบรนด์สินค้าเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับน้องหมาที่เน้นคอลเลคชั่นแปลกตาและสวยงาม มีที่มาจาก Pet +Passionate แปลว่าความหลงไหลในสัตว์เลี้ยง จากที่ได้เคยร่วมงานกันมาตั้งแต่สมัยเริ่มต้นแบรนด์ ออกแบบและไปจัดบูธให้มาหลายปี เมื่อขายสินค้าออนไลน์จนถึงจุดหนึ่งได้ตัดสินใจเปิดร้านของตัวเองเป็นแห่งแรก จะได้มีที่ให้ลูกค้ามาชมสินค้าของจริง ไม่ต้องไปออกร้านตามงานวัด เอ้ย!!! งานแฟร์ต่างๆเพียงอย่างเดียวด้วยความที่อยากให้สถานที่แห่งนี้มีความหลากหลาย ลูกค้าที่แวะมาเลือกชมสินค้าสามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ด้วย เลยทำให้ที่แห่งนี้เป็น Dog Hotel - Grooming - Cafe เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียว มาทีนึงนั่งจิบกาแฟ เอาน้องหมาอาบน้ำ ตัดขน หรือขี้เกียจเอากลับก็ฝากโรงแรมไว้เลย (ไม่ขนาดนั้นนะ)...

ลูกค้าเก่าแก่นานนมแบบนี้ไม่ต้องพูดกันมาก สบตาก็รู้ใจ เมื่อได้เช่าสถานที่เรียบร้อยเราก็เข้าไปสำรวจสถานที่เลยเมื่อวัดและเช็คพื้นที่หน้างานแล้วก็เริ่มจัดวางผังและแบ่งการใช้งานระหว่างชั้น 1 และ 2 ให้ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟและโชว์รูมส่วนชั้นที่ 2 เป็นส่วนอาบน้ำตัดขน และห้องพักน้องหมาเจ้าของตึกค่อนข้างหวงตึกมาก ไม่ค่อยยอมให้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของตึกภายนอกนัก เลยต้องใช้การเติมเข้าไปแทนที่จะรื้อทุบ แล้วก็ปรับสีของอาคารให้ดูสดใสขึ้นออกมาเป็นอย่างที่เห็น
ในยุคที่ใครๆก็อยากจะลอฟท์ แต่เราคิดว่ามันก็ต้องเลือกโทนให้เหมาะสม จะมาดุดันดิบมากไปก็ไม่ดี ด้วยความที่อาคารเป็นผิวปูนเปลือยขัดมันอยู่แล้วทั้งตึก เลยเก็บไว้เป็นวัสดุหลักของงาน แล้วเพิ่มไม้ และสีขาวเข้าไป ในหลายๆวัสดุ ทั้งทาสี ลามิเนต กระเบื้อง คุมบรรยากาศให้เป็นลอฟท์แบบเรียบร้อยๆ แต่สื่ออารมณ์ผ่านทางกราฟฟิกทั่วทั้งร้านมุมนั่งดื่มกาแฟ กินขนม เล่นกับน้องหมาแบบเอกเขนกนั่งๆนอนๆ ถ่ายรูปเซลฟี่ตามสบายหรือจะนั่งแบบเคาน์เตอร์ก็มีให้นั่ง แอบบอกว่าที่ร้านมีเมนูเพื่อสุขภาพให้ได้กินกันด้วยนะมีมุมให้เลือกของใช้ เสื้อผ้าน้องหมา ให้ได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านคนละชิ้นสองชิ้นพอขึ้นชั้น 2 ก็มีมุมให้น้องหมาวิ่งเล่นออกกำลังกายบนหญ้าเทียมที่มีรั้วป้องกันอย่างดีมุมนั่งรอหน้าห้องอาบน้ำตัดขน กับกราฟฟิกที่เมื่อดูเปล่าให้ความรู้สึก Emotional กับการคอยของหมาที่ซื่อสัตย์ แต่อีกมุมนึงก็แฝงความขำที่เมื่อคนไปนั่งกลายเป็นเราก็ต้องมานั่งรอมันอาบน้ำ (ฮา)อ่างอาบน้ำอันนี้เราตั้งใจออกแบบมาให้ที่นี่เป็นพิเศษ ด้วยความที่เป็นหมาตัวเล็กเลยอยากให้อ่างดูน่ารักน่าเอ็นดูเวลามีน้องหมาอาบอยู่ห้องพักก็กว้างขวาง มีพื้นที่โล่งตรงกลาง และมีกรงที่แข็งแรงปลอดภัย
กรงที่โปร่งโล่งทำให้อากาศภายในกรงไม่ร้อน หรืออึดอัด น้องหมานอนสบายได้ทั้งคืน


อีกเรื่องหนึ่งที่คนสงสัยว่าเวลาออกแบบแล้วงานจริงมันจะออกมาเหมือนภาพ perspective รึเปล่านั้น ลองดูภาพ Perspective ด้านล่างนี้ละกันเป็นคำตอบ 

𝐓𝐡𝐞 𝐂𝐨𝐥𝐥𝐞𝐜𝐭𝐢𝐯𝐞 𝐒𝐭𝐮𝐝𝐢𝐨

𝘈𝘳𝘤𝘩𝘪𝘵𝘦𝘤𝘵𝘶𝘳𝘢𝘭 & 𝘐𝘯𝘵𝘦𝘳𝘪𝘰𝘳 𝘋𝘦𝘴𝘪𝘨𝘯

Tel. 094 442 4652


ติดตามข่าวสารและเรื่องราวที่น่าสนใจของพวกเราได้ที่นี่


Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page