top of page

NIRAS CHIANGMAI

ผลงานออกแบบโรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากเมืองเก่าในนิราศเชียงใหม่


Category : Hostel

Location : Chiengmai ,Thailand

Area : 700 Sq.m.

Year : 2017


Niras Chiengmai Reception

มหากาพย์โปรเจคแห่งปี 2017 ที่แสนจะสนุกของเรา


แต่ละคนมีเรื่องราวที่ต่างกัน

นิราศเชียงใหม่...

คือเรื่องราวของคนต่างบ้าน

ที่พลัดพรากจากถิ่นมาที่แห่งนี้

เมื่อคุณมาแล้ว...นิราศของคุณเป็นยังไง


นี่คือคอนเซพท์ที่แสนจะนามธรรมของงานออกแบบโรงแรมในโครงการนี้ ที่คิดเองก็ยังงงเอง ลองตามมาดูว่าเรื่องราวมันเป็นมายังไงกันครับ


เราตื่นเต้นกันมากที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าของโฮสเทลที่ชื่อว่า "นิราศบางกอก" ให้ออกแบบโรงแรมสาขาใหม่ที่ชื่อว่า "นิราศเชียงใหม่" ตั้งอยู่ที่ไหนคงไม่ต้องถาม... นิราศบางกอกที่เราเองก็เคยไปนั่งจิบกาแฟทำตัวฮิปสเตอร์อยู่บ้างก็มีบรรยากาศที่ดีอยู่แล้ว มันเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับเราว่าจะออกแบบโรงแรมสาขาใหม่ยังไงให้ดูน่าสนใจกว่าของเดิม
ด้วยชื่อนิราศมันก็ว่าด้วยเรื่องของการเดินทางแล้ว เราเลยเลือกจะเดินทางไปจุดหมายด้วยวิธีที่มันสโลว์ไลฟ์หน่อย แต่จะล่องเรือไปลงนครสวรรค์แล้วขี่ช้างขึ้นไปก็ใช่ที่ เราเลยเลือกจะไปโดยรถไฟตู้นอนรุ่นใหม่ของการรถไฟที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ได้ข่าวว่าปรับปรุงพัฒนาใหม่ไฉไลกว่าเดิม มีมาตรฐานที่ดีขึ้น เลยขอสัมผัสบรรยากาศการนั่งรถไฟอีกสักครั้ง การเริ่มต้นโครงการนี้ของเราจึงเริ่มที่หัวลำโพงฝากรับชมคลิปบรรยากาศการเดินทางของเราด้วยครับ


 

Onsite


เมื่อมาถึงที่ตั้งเป็นโรงแรมเก่าเล็กๆใจกลางเมือง เป็นบ้านไม้ 2ชั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูนรูปแบบบ้านทางภาคเหนือทั่วไป ล้อมรอบด้วยอาคารห้องพักชั้นเดียว พื้นที่ตรงกลางเป็นคอร์ทต้นหูกระจง เจ้าของอยากให้ปรับปรุงจากสิ่งที่มีอยู่ โดยใช้โครงสร้างเดิมที่มีอยู่เป็นหลัก แต่ก็ให้เรานำเสนอไอเดียได้เต็มที่ว่าจะทำอย่างไรให้น่าสนใจและมีคาแรคเตอร์ของพื้นที่Survey


เสร็จสิ้นการสำรวจไซท์อย่างทะลุปรุโปร่งแล้วเราก็ต้องไปหาแรงบันดาลใจด้วยการสำรวจเมืองหาไอเดียสักหน่อย เชียงใหม่เองเป็นเมืองที่มีแง่มุมที่น่าสนใจ ทั้งในด้านศิลปวัฒนธรรมวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และสืบทอดมาอย่างยาวนาน สถาปัตยกรรมล้านนาที่อ่อนช้อยสวยงาม เรื่องราวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่น่าสนใจ และแสงสีกลางคืนที่สนุกสนาน (เกี่ยวอะไรกันเนี่ย เกือบจะดีละเชียว) 

Storyline


หลังจากที่ฟื้นคืนสติขึ้นมาในสภาพยับเยินจากความสนุกสุดเหวี่ยงยันสว่าง นั่งจิบกาแฟร้อนๆยามเช้าแล้วก็มานั่งร้อยเรียงเรื่องราวขึ้นมาใหม่ ด้วยความที่เราอยากให้มีความเชื่อมโยงกับโครงการเดิมคือนิราศบางกอก ที่เป็นเรื่องของยุคกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเข้ากับประวัติศาสตร์ของเชียงใหม่ แต่ว่าอยากเพิ่มเรื่องราวของอดีตก่อนหน้านั้นไปด้วยให้มันขลังเข้าไปอีก (ประมาณว่าโลภ เอาให้หมดทุกเรื่อง)


จึงทำให้เกิดเรื่องราวในเมืองเชียงใหม่ อาณาจักรล้านนาในยุครัชกาลที่๕ ที่เริ่มเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรสยาม และมีฝรั่งต่างชาติเข้ามาทำการค้าต่างๆมากมาย ดำเนินเรื่องด้วยหญิงสาวผู้สูงศักดิ์นางหนึ่ง (อารมณ์ประมาณคุณหญิงดารินในเพชรพระอุมา) เดินทางจากเมืองบางกอกขึ้นมาเชียงใหม่เพื่อตามหาความจริงบางอย่าง ผู้ที่กุมความลับนั้นคือนายช่างเยอรมัน ที่หนีอดีตอันฝังใจ เดินทางมาเพื่อขุดค้นโบราณคดีที่เชียงใหม่ โดยมีทีมงานกลุ่มหนึ่ง....ที่ต่างก็จากบ้านเกิดเมืองนอนอันไกลโพ้นมาอยู่ร่วมกันในสถานที่แห่งนี้ ในเรื่องราวที่เรานำเสนอไปจะเขียนคาแรคเตอร์ อุปนิสัย และความสัมพันธ์ของแต่ละคนออกมาอย่างละเอียด เพื่อเป็นข้อมูลในการออกแบบต่อไปถึงตอนนี้ผู้อ่านคงคิดว่ารูดจอจนเมื่อยนิ้วแล้ว ยังไม่เห็นมันออกแบบอะไรเลยฟะ มีแต่เรื่องเดินทาง นิยาย อะไรยืดยาว... ใจเย็นๆ กำลังจะเริ่มออกแบบแล้วผังอาคารเดิม

เริ่มการออกแบบผัง โดยแบ่งพื้นที่โครงการนี้เป็นสี่ส่วน

1. ลานตรงกลาง เอาไว้จัดกิจกรรมต่างๆ พักผ่อน

2. อาคาร 2 ชั้น ด้านขวาเป็นส่วนต้อนรับ ร้านกาแฟ และเป็นห้องพักพิเศษแบบสตูดิโอด้านบน

3. อาคารชั้นเดียวด้านซ้าย เป็นห้องพัก 4 ที่นอน ที่มีห้องน้ำในตัว เน้นลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มแล้วอยากพักแบบมีความเป็นส่วนตัวนิดนึง

4. ห้องพักด้านหลัง เป็นห้องพักแบบ Dorm ที่ใช้ห้องน้ำส่วนกลางร่วมกัน เน้นลูกค้า Backpack วัยรุ่นที่ชอบความสนุกสนาน พบปะคนหลากหลายต่อมามีความต้องการเปลี่ยนลานตรงกลางให้เป็นสระว่ายน้ำ เราจึงออกแบบให้มีรูปทรงเป็นเหมือนแอ่งน้ำขังในซากโบราณสถาน พื้นโดยรอบเป็นอิฐ ปูนสลับกันไป


เฮ้ย!! เพิ่งสังเกตสเกทช์ไว้ วันที่ 7 เดือน 7 ปี 2017

สเกทช์รูปด้านอาคารที่เติมแต่ง"ความฝรั่ง"ที่เข้ามาทับความเป็นโบราณสถานผสมกับความพื้นเมืองตามเรื่องราวที่คิดมาพอวางผังและไอเดียในงานตกแต่งและออกแบบสถาปัตยกรรมแล้วก็มาดูภาพงานออกแบบโรงแรมจริงกันภายนอกเราจะพบกับกำแพงเมืองเก่าที่พังไปแล้วบางส่วน เป็นการเริ่มเรื่องราวของเมืองในยุคล้านนาโบราณ ที่ตกแต่งด้วยไม่ไผ่ที่แสดงความเป็นแคมป์ที่มาตั้งทับอยู่ บรรยากาศพื้นที่ส่วนกลางผสมระหว่างองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมโคโลเนียล อาคารพื้นบ้าน และซากโบราณสถานส่วน Reception ออกแบบเป็นสำนักงานสนามของแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีแห่งนี้ แคมป์ของนายช่างฝรั่งที่เดินทางมาจากตะวันตกเพื่อมาค้นหาอะไรบางอย่างที่นี่ เป็นห้องต้อนรับแขกที่มาจากต่างถิ่นและใช้ประชุมวางแผนงานกัน

ห้องนี้เป็นจุด Check in และร้านกาแฟของแคมป์ ตกแต่งภายในผนังด้วยไม้สน ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบคลาสสิคซาฟารีตะวันตก ประดับด้วยของใช้ต่างๆที่เป็นผสมกันระหว่างของโบราณกับของที่สื่อเรื่องราวแต่อยู่ในรูปแบบสมัยใหม่ เช่น เชือก ขวาน หัวกวางแบบโมเดิร์น ซุง หีบหนังหลุยส์วิตตอง (อันนี้สงสัยงบจะไม่พอ) ฯลฯ


มีมุมวางเครื่องพิมพ์ดีดให้พิมพ์ไปรษณียบัตรส่งหาคนอื่นได้ เพิ่มอารมณ์ความย้อนยุคที่ใช้งานได้จริงและตอบเรื่องราวตามคอนเซพท์ได้ชั้นบนของอาคารไม้เป็นเฮือนต้อนรับแขกเมือง ห้องใหญ่เป็นห้องพักของนายช่างผู้ควบคุมงานแห่งนี้ ส่วนห้องนอนเล็กเป็นห้องของหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ที่เป็นคนดำเนินเรื่องราว เป็นห้องพักแขกเมืองที่เรียบง่ายของชาวเมืองเหนือ การนอนกางมุ้งนี่แหละคือเสน่ห์อย่างนึงที่ให้บรรยากาศความเป็นพื้นเมืองอาคารชั้นเดียวฝั่งตรงข้ามเป็นเรือนนอนของทีมงานที่ต่างเดินทางมาจากบ้าน ต้องพัดพรากจากคนที่รักมาทำงานในที่แห่งนี้ ห้องอยู่ในบรรยากาศของอาคารเก่าที่รกร้าง แต่ปรับปรุงให้เป็นห้องพักแบบง่ายๆ


แต่ละห้องจะมีรายละเอียดของสิ่งตกแต่งที่ต่างกันไปตามเรื่องราวของเจ้าของห้อง เช่น ห้อง Professor ชาวฝรั่งเศส เคร่งศาสนาที่มาช่วยงาน ช่างภาพชาวฮอลแลนด์ ล่ามชาวอังกฤษ ฯลฯ ที่ต่างก็มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง มี Gimmick ที่น่าสนใจหลายจุดที่ไม่สามารถเปิดเผยในนี้ได้ ขอให้เป็นประสบการณ์ของผู้ที่ไปพักละกันอาคารที่พักอีกส่วนด้านหลัง เป็นอุโมงค์ขุดค้นที่แรงงานทั้งหลายทำงานแล้วก็นอนพักที่นั่น เป็นห้องพักแบบ Bunk bed ที่ได้อารมณ์ดิบๆ อยู่กันแบบง่ายๆ แต่ก็มีความโรแมนติคด้วยการติดรูปภาพคนรักที่ผนัง และเพนท์ข้อความบทกลอนต่างๆเข้าไปพื้นที่ส่วนกลางเป็นห้องในหลุมอุโมงค์ขุดค้น มีรางรถลากนำสายตาเข้าไปภายในโถงเป็นจุดเด่นของส่วนนี้ ห้องพักต่างๆเป็นเหมือนหลุมขุดค้นที่มีนั่งร้านค้ำอยู่ทั่วไป แล้วก็นอนมันตรงนี้แหละ ห้องน้ำก็ใช้วัสดุธรรมชาติ ไม้ไผ่ และอิฐ ปูนแบบง่ายๆ ปูกระเบื้องพื้นเมืองราคาถูก ได้สัมผัสกับความรู้สึกของวิถีชีวิตง่ายๆ เป็นสิ่งที่เราบ้านำเสนอ แล้วเจ้าของโครงการเปิดใจให้เราทำ คิดดูถ้ามากันกับเพื่อนหลายๆคนพักห้องนี้ก็น่าจะสนุกดีไม่น่าเชื่อว่าการออกแบบจะสนุกอะไรขนาดนี้ เราได้ทั้งศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม แถมได้เขียนนิยายของคนกลุ่มหนึ่งเล่มเล็กๆขึ้นมา เป็นหนังสือที่มันยังไม่จบ เป็นมหากาพย์ที่รอเรื่องราวตอนใหม่ของผู้คนที่เดินทางมาเติมแต่งรายละเอียดไปเรื่อยๆ และในการทำงานโครงการนี้จะเกิดเรื่องราวในชีวิตพวกเรามากมายเช่นเดียวกัน...


การเดินทางไม่ว่าจะเป็นอย่างที่คิดไว้หรือไม่ อาจจะสนุกบ้าง เหนื่อยบ้าง แต่มันก็เป็นประสบการณ์ การพลัดพรากจากสิ่งเก่า คือการเริ่มต้นเรื่องราวของสิ่งใหม่ ถึงตรงนี้อาจจะมีคำตอบขึ้นมาบ้างแล้วว่า

"นิราศของคุณคืออะไร"

ทิ้งท้าย ขอบคุณ กอด เชียงใหม่เพื่อนที่พักในการเดินทางไปทำงานของเราครั้งนี้ ไปเชียงใหม่ครั้งถัดไปหากยังไม่ได้ไปนิราศเชียงใหม่ พักที่"กอด"เชียงใหม่ไปก่อนนะ


แถมท้ายด้วยคลิปบรรยากาศที่เราพาน้องๆทีมงานไปเช็คพื้นที่หน้างานเพื่อเขียนแบบก่อสร้างกันอีกครั้งนึง---------------------------------------- The Collective Studio Co., Ltd. Architecture & Interior Design www.ctstu.com Tel. 094 442 4652 Email: collectivetalk@gmail.com ติดตามข่าวสารและเรื่องราวที่น่าสนใจของพวกเราได้ที่นี่

Komentarze


Komentowanie zostało wyłączone.
bottom of page