top of page

10 สไตล์ อยากตกแต่งบ้านสไตล์นี้ ต้องบอกบริษัทตกแต่งภายในว่าอะไร


สไตล์การตกแต่งบ้าน บริษัทตกแต่งภายใน

เจาะลึกจุดเด่นของสไตล์การตกแต่งบ้าน สำหรับใช้พูดคุยกับบริษัทตกแต่งภายใน


หากคุณเป็นเจ้าของบ้านคนหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาใหญ่ที่ว่า ชอบสไตล์การตกแต่งบ้านในรูปแบบดังกล่าวนี้ แต่ไม่รู้จะเรียกสไตล์การตกแต่งดังกล่าวว่าอย่างไรดี อีกทั้งยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอธิบายสไตล์การแต่งบ้านที่ตนเองชื่นชอบอย่างไร ให้ทีมนักออกแบบและสถาปนิกจากบริษัทตกแต่งภายในเกิดความเข้าใจและมองเห็นภาพของการตกแต่งบ้านไปในทิศทางเดียวกัน


ในบทความนี้ THE COLLECTIVE STUDIO จะขอพาทุกคนมาร่วมค้นพบเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ 4 สไตล์การตกแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ เพื่อการช่วยให้เจ้าของบ้านทุกคนมีความเข้าใจ สามารถสื่อสารทุกความต้องการในการตกแต่งบ้านไปยังบริษัทตกแต่งภายในได้อย่างราบรื่นมากที่สุด


ไขข้อสงสัย อยากตกแต่งบ้านสไตล์นี้ต้องบอกบริษัทตกแต่งภายในว่าอย่างไร ?


1. Modern Styleการตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นเป็นสไตล์การตกแต่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมจนก่อให้เกิดแนวคิดในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพราะฉะนั้นแล้ว หากสไตล์การตกแต่งบ้านที่คุณชื่นชอบมีการมุ่งเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายและแปลนแบบเปิดโล่ง (Open Space) โดยมีเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไม่มากแต่เพียงพอกับการใช้งาน


อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่าง ๆ ยังมาพร้อมด้วยรูปทรงเรขาคณิตและวัสดุที่ทันสมัย อาทิ กระจก หรือโลหะ ที่สามารถช่วยเพิ่มมิติให้กับการตกแต่งบ้าน ในขณะที่เฉดสีภายในบ้านจะเน้นเป็นเฉดสีกลาง ๆ อาทิขาวครีม เทา เบจ คุณก็สามารถสื่อสารกับบริษัทตกแต่งภายในได้ในทันทีว่าสไตล์การตกแต่งบ้านที่คุณต้องการนั้นคือสไตล์โมเดิร์น


2. Minimal StyleLess is More หรือ น้อยแต่มาก เป็นแนวคิดที่สำคัญของการตกแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่จะสามารถสังเกตเห็นและเลือกนำไปพูดคุยกับบริษัทตกแต่งภายในได้อย่างชัดเจนในการตกแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล คือ การลดทอนรายละเอียดต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นสำหรับการตกแต่งบ้านลงไป พร้อมเปิดรับความน้อยแต่มากของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ร่วมกับการให้ความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่ให้มีความโปร่ง โล่ง สะอาดตา และมีการเปิดรับแสงจากธรรมชาติที่สามารถช่วยเสริมบรรยากาศโดยรวมให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น


3. Industrial Loftหากคุณชื่นชอบสไตล์การตกแต่งบ้านที่เท่และโดดเด่นแบบไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังมีการมุ่งเน้นไปที่การเลือกใช้องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมแบบปูนเปลือย ผนังอิฐเปลือย คานเหล็ก พื้นคอนกรีต ร่วมกับการออกแบบพื้นที่ให้มีความเปิดโล่ง คุณสามารถพูดคุยกับบริษัทตกแต่งภายในได้ในทันทีว่าสไตล์การตกแต่งบ้านที่คุณชื่นชอบนั้นคือ การตกแต่งในสไตล์ลอฟท์


บ้านสไตล์ลอฟท์เป็นแนวการตกแต่งที่ให้ความสำคัญกับการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้าน โดยที่ไม่ได้มีแต่งหรือเติมอะไรเพิ่มเติมเข้าไป ตลอดจนการโชว์โครงสร้าง งานระบบ และงานท่อต่าง ๆ เพื่อการช่วยสร้างมุมมองในการตกแต่งที่มีความโดดเด่นและฉีกออกไปจากกฎเกณฑ์เดิม ๆ


4. Nordic / Scandinavian Styleการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเวียน หรือ สไตล์นอร์ดิก เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศทางแถบสแกนดิเนเวียและยุโรปตอนเหนือ อาทิ นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่มุ่งเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับการสร้างความสุขที่เรียบง่ายผ่านการให้คุณค่ากับสิ่งของต่าง ๆ รอบตัว


เพราะฉะนั้นแล้ว จุดเด่นที่สำคัญของการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกที่คุณสามารถเลือกจดจำไปพูดคุยกับบริษัทตกแต่งภายในได้ คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายที่ทำมาจากวัสดุประเภทไม้หรือผ้า รวมถึงการเลือกใช้คู่สีไม้โอ๊ค สีเอิร์ทโทน หรือสีเบจ ที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นและนุ่มนวล และที่จะขาดไปไม่ได้ คือ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในตัวบ้านผ่านการนำต้นไม้ฟอกอากาศมาประดับตกแต่งในหลาย ๆ มุมเพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น


5. Boho Styleสไตล์โบฮีเมียน (หรือที่รู้จักในชื่อ โบโฮ) ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยสไตล์โบโฮจะเน้นการรวมองค์ประกอบจากธรรมชาติและแบบออร์แกนิกเข้าด้วยกัน เพื่อสร้าง


มุมมองให้ดูมีมิติและสะท้อนรสนิยมส่วนตัว บริษัทตกแต่งภายในส่วนใหญ่จะแนะนำให้ตกแต่งโดยใช้หวาย ไม้ไผ่ และผืนผ้าที่มีลวดลายต่าง ๆ ผสมผสานกับสีสันสดใส ดูโดดเด่น ขี้เล่น ดูมีระดับมากขึ้น


6. Eclectic


Too Fast Too Sleep @Charn


สไตล์ผสมผสาน (Eclectic) เป็นการตกแต่งบ้านโดยการหยิบเอาความหลากหลายของสิ่งของ และรูปแบบของการตกแต่งบ้านแต่ละสไตล์มารวมเข้าด้วยกันผ่านการใช้ สี รูปทรง การจัดวางองค์ประกอบ เช่น การใช้เฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์มาจัดวาง การตกแต่งด้วยการใช้สีคู่ตรงข้าม ทำให้เกิดมุมมองที่สวยงามและเหมาะสม โดยมุ่งเน้นการผสมผสาน (Mixing) มากกว่าการทำให้เข้ากัน (Matching) แต่เมื่อจัดวางองค์ประกอบโดยรวมเข้าด้วยกัน องค์ประกอบภายในห้องกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว และดูกลมกลืน


7. Modern Farmhouseการตกแต่งสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จุดเด่นของสไตล์นี้คือ การนำของเก่าและของรีไซเคิลมาประยุกต์ใช้ แต่ถูกจัดวางอย่างทันสมัยและดูดี ไม่ได้เน้นความดิบแบบฟาร์มเฮ้าส์แท้ ๆ แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติ การตกแต่งเน้นใช้ลายสก๊อต สีฟ้า สีเขียว และขาวดำ เป็นหลัก บรรยากาศภายในเน้นความอบอุ่น สบาย และมีกลิ่นอายความดั้งเดิม และไม่ดูเป็นทางการจนเกินไป


ในฐานะบริษัทตกแต่งภายใน THE COLLECTIVE STUDIO ขอสรุปการตกแต่งสไตล์นี้ง่าย ๆ ว่ามันคือ การผสมผสานความดิบแบบอินดัสเทรียล เข้ากับความคลาสสิคของฟาร์มเฮ้าส์อย่างกลมกลืน


8. Glamการแต่งบ้านสไตล์ Glamorous เป็นสไตล์ที่เน้นแสดงความหรูหรา โชว์เอกลักษณ์ของวัสดุที่สวยงาม โดยนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทำจากผ้ากำมะหยี่ ผ้าไหม หนัง โลหะ และเน้นการแต่งด้วยสีทอง สีเทา เพื่อให้เล่นกับแสงแล้วเกิดความระยิบระยับ บริษัทตกแต่งภายในอย่างเรา ๆ จะให้คำอธิบายการแต่งบ้านสไตล์นี้ว่าเป็นการตกแต่งที่ดูเรียบง่ายแต่โดดเด่น


9. Coastalสไตล์ ‘Coastal’ คือการตกแต่งที่นำเอาองค์ประกอบธรรมชาติของชายหาดเข้าสู่ภายในบ้าน


เน้นการสร้างบรรยากาศสบายๆ แบบชายหาด มีความสดชื่น ผ่อนคลาย บริษัทตกแต่งภายในส่วนมากจะแนะนำให้เน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ โทนสีฟ้า และ สีขาว ตัวบ้านมีการเปิดโล่ง ทำให้บรรยากาศภายในดูโปร่งโล่งสบาย มีหน้าต่างบานเปิดกว้าง ให้เปิดรับอากาศเข้าและได้รับแสงจากธรรมชาติ สร้างความรู้สึกโปร่งสบาย


10. Midcentury Modernสไตล์นี้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากดีไซน์ช่วงทศวรรษที่ 1950s และ 1960s จนกลายเป็นหนึ่งในสไตล์ที่คนนิยมและเข้าถึงได้มากที่สุด เฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้ขึ้นชื่อเรื่องความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ที่ยังคงความทันสมัย เน้นความเรียบง่าย สะอาดตา ตกแต่งด้วยไม้สีอบอุ่น พร้อมใส่ใจรายละเอียดและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์


นอกจากนี้ยังมีการหยิบจับวัสดุแปลกใหม่มาตกแต่งอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก โลหะ หรือวัสดุใด ๆ ก็ตามที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก หรือไม่นิยมมาจับคู่กัน อาจด้วยไอเดียของ Mid-Century เกิดในช่วงหลังสงคราม ที่หลายประเทศต่างสูญเสียทรัพยากรของตัวเองไปจำนวนมาก จึงต้องเสาะหาวัสดุใหม่ ๆ มาใช้แทน


หากคุณกำลังมองหาบริษัทตกแต่งภายใน ที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการในการตกแต่งบ้านของคุณ ด้วยโซลูชันการออกแบบที่หลากหลาย ได้ผลลัพธ์การออกแบบตกแต่งภายในที่มีความสวยงามตามแบบที่ต้องการ ที่ THE COLLECTIVE STUDIO เราคือบริษัทตกแต่งภายในและอินทีเรียดีไซน์ ที่พร้อมให้บริการด้านการออกแบบ ทั้งงานสถาปัตยกรรม ที่อยู่อาศัย ไปจนถึงธุรกิจร้านอาหาร สปา รีสอร์ท โรงแรม รวมถึงงานออกแบบสำนักงานและออฟฟิศ


เรามีทีมสถาปนิก อินทีเรียดีไซน์ และนักออกแบบมืออาชีพในทุกสาขาวิชา ที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูง เป็นเอกลักษณ์ และสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้บ้านของคุณออกมาตรงใจตามภาพที่คุณวางไว้ได้มากที่สุดมองหา บริษัทตกแต่งภายใน หรืออินทีเรียดีไซน์

ติดต่อ The Collective Studio Co., Ltd.댓글


bottom of page