top of page

การจัดแสง สิ่งสำคัญในการออกแบบออฟฟิศที่ไม่ควรละเลย...

สิ่งสำคัญในการออกแบบออฟฟิศ

ไขเคล็ด (ไม่) ลับในการจัดแสงและออกแบบออฟฟิศให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน


การจัดแสงสว่างให้มีความเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการใช้งานนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปในการออกแบบสำนักงานหรือการออกแบบออฟฟิศ เนื่องจากการจัดแสงสว่างที่ตอบโจทย์กับการใช้งานไม่เพียงสามารถช่วยสนับสนุนภาพรวมในการตกแต่งออฟฟิศให้มีความสวยงามและโดดเด่นมากขึ้นได้เท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานทุกคนเป็นอย่างมากอีกด้วย


เพราะฉะนั้นแล้ว THE COLLECTIVE STUDIO จึงได้ทำการรวบรวมแนวทางในการจัดแสงไฟที่ตอบโจทย์การออกแบบสำนักงานและการออกแบบออฟฟิศ มาฝากทุกคนกันในบทความนี้เลือกใช้แสงธรรมชาติในการออกแบบออฟฟิศ

การออกแบบออฟฟิศและพื้นที่ภายในสำนักงานให้สามารถเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ นับได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการจัดแสงไฟภายในออฟฟิศอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแสงธรรมชาติจะช่วยทำให้พนักงานสามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงของเวลาและสภาพอากาศได้


อีกทั้งการได้สัมผัสกับธรรมชาติยังช่วยให้ร่างกายสามารถผลิต Serotonin หรือ ฮอร์โมนแห่งความสุขขึ้นมา เพื่อช่วยจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน ซึ่งจะส่งผลต่อการช่วยเพิ่มความสดชื่น ช่วยทำให้อารมณ์ดี และช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้นเลือกระบบไฟในการออกแบบออฟฟิศด้วยหลอดไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างได้

การเลือกใช้หลอดไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างของแสงได้ในการขั้นตอนของการออกแบบสำนักงาน นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การจัดแสงภายในอาคารออฟฟิศมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในการทำงาน อีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างบรรยากาศในการออกแบบออฟฟิศที่หลากหลายได้ตามต้องการ อาทิ การปรับแสงไฟให้อ่อนลงเพื่อสร้างความผ่อนคลายในพื้นที่พักผ่อนหรือเมื่อต้องการความสงบสุขในการทำงาน และการปรับแสงไฟให้สว่างมากขึ้นเพื่อต้องการกระตุ้นความสนใจหรือเสริมสร้างความสดชื่นกระฉับกระเฉงในระหว่างการทำงาน เป็นต้นให้ความสำคัญกับการลดการสะท้อนของแสงไฟในการออกแบบออฟฟิศ

หนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับการจัดแสงที่สามารถพบเจอได้บ่อยในการออกแบบสำนักงานหรือการออกแบบออฟฟิศ คือ ปัญหาเกี่ยวกับการสะท้อนของแสงไฟ ที่เกิดขึ้นจากการที่แสงไฟต่าง ๆ ตกกระทบลงบนพื้นผิวหรือของตกแต่งที่สามารถสะท้อนแสงกลับมาได้ง่าย จนส่งผลทำให้พนักงานเกิดความรู้สึกไม่สบายตา อีกทั้งยังทำให้เกิดความร้อนจนส่งผลให้ออฟฟิศต้องใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อการรับมือกับแสงสะท้อนดังกล่าว


เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกใช้งานวัสดุที่มีค่าการสะท้อนแสงต่ำร่วมกับการปรับแต่งวิธีการจัดแสงเพื่อลดการสะท้อนของแสงบนพื้นผิวต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การจัดแสงและการออกแบบออฟฟิศในภาพรวมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเลือกใช้หลอดไฟในโทนสีเย็นในการออกแบบออฟฟิศ

โดยทั่วไปแล้ว หลอดไฟที่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดจะมีให้เลือกใช้งานอยู่ด้วยกันหลากหลายสีนับตั้งแต่หลอดไฟวอร์มไวท์ (Warm White) ที่ให้สีเหลืองเข้มไปจนถึงส้ม หลอดไฟคูลไวท์ (Cool White) ที่มาพร้อมด้วยโทนสีขาวอบอุ่น และหลอดไฟเดย์ไลท์ (Daylight) ที่ให้แสงสีขาวในโทนเย็นเหมือนในธรรมชาติ แต่สำหรับในการจัดแสงและการออกแบบออฟฟิศให้สามารถช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานได้อย่างโดดเด่นได้


สิ่งสำคัญคือการพิจารณาเลือกใช้แสงไฟในโทนเย็นหรือแสงไฟจากหลอดไฟเดย์ไลท์ที่สามารถช่วยให้พนักงานมองเห็นได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความรู้สึกสดใส กระปรี้กระเปร่า และมีความตื่นตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้นพิจารณาติดตั้งโคมไฟตั้งโต๊ะในการออกแบบออฟฟิศ

ในบางครั้งการจัดแสงไฟบนเพดานอาจไม่สามารถให้ความสว่างที่เพียงพอสำหรับการอ่านเอกสาร การจดบันทึก หรือการทำงานที่ต้องอาศัยการมองเห็นที่ชัดเจนได้ เพราะฉะนั้นแล้ว การออกแบบออฟฟิศให้มีการติดตั้งโคมไฟบนโต๊ะทำงานของพนักงานหรือพื้นที่ในมุมอับที่ไม่สามารถจัดแสงให้ส่องสว่างเข้าไปได้อย่างเพียงพอ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการออกแบบออฟฟิศที่จะช่วยทำให้พนักงานมีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เหมาะสมกับการช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพและการสร้างผลลัพธ์ในการทำงานที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากที่สุดหากคุณกำลังมองหาบริษัทออกแบบภายในหรือออกแบบออฟฟิศ ที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการในการออกแบบของคุณ ที่ THE COLLECTIVE STUDIO เราคือบริษัทออกแบบภายในและอินทีเรียดีไซน์ ที่พร้อมให้บริการด้านการออกแบบและการผลิต ด้วยโซลูชันการออกแบบที่หลากหลาย สร้างผลงานออกแบบตกแต่งภายในที่มีความสวยงามตรงใจตามแบบที่ต้องการ


ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม รวมถึงงานออกแบบร้านอาหาร ออกแบบสปา ออกแบบสำนักงาน ออกแบบรีสอร์ท หรือออกแบบโรงแรม รวมถึงงานอินทีเรียดีไซน์อื่น ๆ เราใช้กราฟิกและกลยุทธ์การสร้างแบรนด์แบบครบวงจร โดยสถาปนิก อินทีเรียดีไซน์ และนักออกแบบมืออาชีพในทุกสาขาวิชา


หากคุณต้องการงานออกแบบออฟฟิศที่สร้างสรรค์ รวมถึงการออกแบบตกแต่งภายในที่มีคุณภาพสูง โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ THE COLLECTIVE STUDIO เราสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดมองหาบริการออกแบบออฟฟิศ หรืออินทีเรียดีไซน์ ติดต่อ The Collective Studio


Comments


bottom of page