NT MOTORSPORT KAWASAKI SHOWROOM

Category : Retail(Motorcycle Shop)

Design by : Collective Studio

Constructed by : NT Motorsport

Location : Phrae, Thailand

Completed : December 2017

Photo Credit : TOPster Photography


เอาใจสาวกไบค์เกอร์ กับร้านบิ๊กไบค์ industrial & loft จัดเต็ม

รถจักรยานยนต์-Bigbike-Kawasaki-โชว์รูม-ศูนย์บริการ-ร้านกาแฟ-Industrial-แพร่


โจทย์ของงานนี้ที่ลูกค้าให้เรามีความต้องการเพียงเท่านี้ ที่เหลือแล้วแต่เรา

เอ๊ะ!!! นี่ทำอย่างกับเราเป็นเจ้าของเงิน 

แต่ไม่ว่าจะยังไงเราก็ทำงานเหมือนใช้เงินของตัวเองทำทุกงานอยู่แล้ว


ก็มานั่งคิดกันว่าจะทำงานนี้ออกมายังไงดี ใช้เวลาคิดปรึกษากันอยู่นานพอสมควร แบบว่าเอาให้ตกตะกอนจริงๆค่อยทำ


มาจบตรงที่เราอยากให้เหมือนอยู่ดีๆมีโรงงาน Kawasaki มาตั้งอยู่ที่สี่แยกในเมืองแพร่ แต่มันต้องดูไม่เป็นโรงงานปัจจุบัน ต้องเป็นโรงงานยุคแรกของ Kawasaki ในช่วงปี 50s แต่ว่าคุณเข้ามาเพื่อที่จะซื้อรถรุ่นใหม่ล่าสุดในโชว์รูมแห่งนี้ มันน่าจะเป็นบรรยากาศที่แปลกดีใช่ไหมล่ะ


Motorcycle -Bigbike-Kawasaki-Showroom-Service Center-Coffee shop -Industrial- Phrae


The problem with this job is that our customers are just as demanding. The rest of us.

Eh!!! This is what we do with money.

But no matter how we are working, we use our own money to do all the work.


I think it will work out to how well. Take time to think for a long time. I really do not know what to do.


We want to be like a good factory Kawasaki is located at the intersection in Phrae. But it must not look like the current factory. It was Kawasaki's first factory in the 50s, but you came to buy the latest model in this showroom. It would be a nice atmosphere, is not it?



ส่วนแรกเป็นโชว์รูมในอาคารพาณิชย์ ๔ คูหาของเดิม เนื่องจากมีการรื้อถอนและปูพื้นแกรนิโตสีดำเตรียมไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เราจึงคงเดิมไว้ แล้วตกแต่งองค์ประกอบอื่นเข้าไปเพื่อให้มีบรรยากาศของโรงงานเก่า การวางผังจัดพื้นที่ขายให้อยู่ในส่วนหน้า จัดวางรถโดยรอบผนังกระจกสามารถมองเห็นได้ชัดจากภายนอก 


ถัดเข้ามาเป็นส่วนเคาน์เตอร์ต้อนรับด้านหน้าตรงกับประตูทางเข้า ฝ่ายขายจะได้สามารถเห็นลูกค้าที่เข้ามาได้ชัดเจน เชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ฝ่ายการเงินให้ลูกค้านั่งกรอกเอกสาร ทำธุรกรรม และชำระเงิน ที่มีส่วนสำนักงานอยู่ด้านหลัง


ด้วยการจัดวางแบบนี้พนักงานจึงมีพื้นที่ทำงานร่วมกันเป็นศูนย์กลาง ใช้จำนวนพนักงานไม่ต้องมากก็ดำเนินการได้ ในส่วนพักคอยลูกค้าจัดให้อยู่ส่วนกลางที่โล่งโปร่งต่อเนื่องกับส่วนต่างๆ มองเห็นได้รอบแบ่งพื้นที่ให้ดูเป็นสัดเป็นส่วนด้วยการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นในบริเวณนี้ให้แตกต่างจากบริเวณอื่น





ศูนย์บริการตั้งในโกดังเก่าด้านหลังที่เชื่อมกับอาคารโชว์รูมด้านหน้า แต่มีทางเข้าออกแยกต่างหากเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และการสัญจรของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ


ออกแบบโดยอิงลักษณะโครงสร้างเดิมที่โปร่งโล่ง ใช้แสงธรรมชาติ และระบายอากาศโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ช่วยประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อนนิดนึงนะ ขืนเปิดแอร์หมดบิลค่าไฟมาสิ้นเดือนจะเป็นลม ส่วนพื้นที่ทำงาน เป็นสัดส่วน เรียบง่าย ดูย้อนยุค แต่มีช่างกับเครื่องมือที่ทันสมัย ได้มาตรฐานของ Kawasaki คอยให้บริการ น่าจะเป็นบรรยากาศที่ดูมีเสน่ห์ของศูนย์ซ่อมบำรุงแห่งนี้



ศูนย์บริการตั้งในโกดังเก่าด้านหลังที่เชื่อมกับอาคารโชว์รูมด้านหน้า แต่มีทางเข้าออกแยกต่างหากเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และการสัญจรของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

ออกแบบโดยอิงลักษณะโครงสร้างเดิมที่โปร่งโล่ง ใช้แสงธรรมชาติ และระบายอากาศโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ช่วยประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อนนิดนึงนะ ขืนเปิดแอร์หมดบิลค่าไฟมาสิ้นเดือนจะเป็นลม ส่วนพื้นที่ทำงาน เป็นสัดส่วน เรียบง่าย ดูย้อนยุค แต่มีช่างกับเครื่องมือที่ทันสมัย ได้มาตรฐานของ Kawasaki คอยให้บริการ น่าจะเป็นบรรยากาศที่ดูมีเสน่ห์ของศูนย์ซ่อมบำรุงแห่งนี้



มาเดินชมรถมอเตอร์ไซค์สวยๆ หรือจิบกาแฟเล่นๆ อาจจะได้ของแต่งรถหรือเสื้อผ้าสวยๆติดไม่ติดมือกลับบ้านไปบ้างล่ะ  เพราะว่าจุดโชว์สินค้า Accessories เป็นจุดที่เชื่อมระหว่างร้านกาแฟและส่วนโชว์รูม สามารถเดินชมได้สบายๆ




291 views
C_b_r.png