top of page

8 เทคนิค ตกแต่งภายในบ้านฝ้าเพดานต่ำ ให้บ้านคุณดูโปร่งได้ทันที


ตกแต่งภายใน แก้ปัญหาบ้านฝ้าเพดานต่ำ ให้ดูสูง

อยากให้บ้านดูโปร่ง ต้องไม่พลาดทริคช่วยตกแต่งภายใน 8 ข้อนี้


ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผมเจอบ่อย ๆ ในการออกแบบรีโนเวทบ้านและงานตกแต่งภายในก็คือ ห้องมีฝ้าเพดานที่เตี้ย อยากให้ห้องดูสูงขึ้นจะทำยังไงดี

วิธีที่ดีที่สุดก็คือรื้อฝ้าเพดานนั้นออกครับ…

แต่ก็ไม่ใช่ทุกห้องที่จะแก้แบบนี้ได้ เพราะการตกแต่งห้องบางรูปแบบไม่เหมาะที่จะโชว์โครงสร้างหรืองานระบบจึงจำเป็นที่จะต้องมีฝ้าอยู่ หรือบางทีก็ถูกจำกัดด้วยงานระบบบนฝ้าเพดาน ทำให้ฝ้าสูงขึ้นอีกไม่ได้


วันนี้เลยเอาเทคนิคการแต่งห้องแบบง่าย ๆ มาแชร์ เพื่อนำเอาไอเดียไปลองปรับใช้กันดูครับ8 เทคนิคตกแต่งภายในห้องเพิ่มความโปร่ง พรางตาให้ฝ้าดูสูงขึ้น


1.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เตี้ย

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงไม่มาก ช่วยเพิ่มระยะระหว่างเฟอร์นิเจอร์และฝ้าเพดาน ทำให้รู้สึกถึงความสูงที่มากขึ้น เช่น วางโซฟา L Shape เตี้ยๆเข้ามุม ช่วยให้เกิดความรู้สึกว่าห้องมีพื้นที่มากขึ้น หรือการทำที่นอนด้วยการยกพื้นแล้ววางฟูก เมื่อเรานั่งอยู่บนพื้นหรือที่นอนจะรู้สึกว่าฝ้าอยู่สูงกว่าปกติ


2.สร้างประตูกระจกให้สูงถึงเพดาน
Photo Credit: https://www.pinterest.com
Photo Credit: https://www.pinterest.com

การเลือกตกแต่งภายในโดยสร้างประตูกระจกให้สูงถึงฝ้าเพดานมีประโยชน์หลายด้าน เพราะนอกจากจะทำให้ผนังดูยาวแล้ว มันยังช่วยให้ห้องดูกว้าง โปร่ง และไม่อึดอัด สร้างมุมมองให้ลึกขึ้น


3.ตกแต่งม่านยาวให้ชิดกับขอบเพดาน
Thanakorn Residence
Thanakorn Residence by The Collective

การติดม่านยาวให้ติดกับขอบเพดานยาวมาจนถึงด้านล่างพื้น แทนการติดเข้ากับกรอบหน้าต่างแบบเดิมๆ ทำให้ผนังไม่ถูกเส้นนอนแบ่ง ดูผนังเป็นผืนใหญ่ นอกจากจะช่วยให้เพดานดูสูงแล้ว ยังทำให้ภายในห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย


4.ตกแต่งผนังด้วยเส้นตั้ง
3D Wall
ตกแต่งผนังด้วย 3D Wall

การเพิ่มเส้นตั้งบนผนัง ทำให้ลวงตาดูผนังสูงขึ้นได้ ดูสวยงามและมีมิติ มีผิวสัมผัส และเส้นที่เป็นร่อง ๆ เป็นทริคตกแต่งภายในที่ทำให้ห้องรู้สึกกว้างกว่าผนังที่ทาสีเรียบ ๆ


5.ตกแต่งด้วย Wall Light ภายในบ้าน
Buri Sriphu Hotel
Buri Sriphu Hotel Renovation by The Collective

การติดตั้งโคมไฟกิ่งติดผนัง สร้างความสว่างบนผนังที่เตี้ยจะทำให้รู้สึกว่าผนังนั้นใหญ่ขึ้น นอกจากนี้การเน้นจุดดึงดูดสายตาบนผนังทำให้ลดความสนใจของฝ้าเพดานที่ต่ำได้มาก


6.ติดโคมไฟแขวนเหนือเฟอร์นิเจอร์

การตกแต่งภายในอีกแบบที่แนะนำเพื่อบ้านที่ดูโปร่งโล่งของคุณ คือ การแขวนโคมไฟห้อยเหนือเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะรับประทานอาหาร เคาน์เตอร์ ต่าง ๆ ทำให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างพื้นถึงฝ้าเพดาน สร้างจุดเด่น และมิติให้กับห้องมากขึ้น และเส้นตั้งของโคมไฟที่ห้อยลงมาทำให้ห้องดูสูงขึ้นด้วย


7.สร้างจุดเด่นเฉพาะจุด

เราจะเห็นบ้านหลายๆหลัง ที่ชอบทาสีเพดานเป็นสีเดียวกันกับผนังบ้าน แต่กับบ้านที่มีเพดานต่ำนั้น จะยิ่งทำให้บ้านดูแคบ ขาดมิติ และมองไม่เห็นความสูงของฝ้าเพดาน ทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือการเลือกวัสดุและสีที่ตัดกันระหว่างผนัง และฝ้าเพดาน จะสร้างจุดเด่นและสร้างบรรยากาศให้ดูแตกต่าง


8.การทาสีเข้มให้ฝ้าเพดานลึกขึ้น

การเลือกสีทาผนังและฝ้าเพดานเพื่อตกแต่งภายในบ้านที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กัน คงหนีไม่พ้น ‘การทาสีอ่อนหรือสีขาว’ ที่สามารถสร้างความรู้สึกสบายตา ทำให้ภายในห้องดูกว้าง และฝ้าเพดานดูกลืนไปกับผนังห้อง แต่การเลือกทาฝ้าสีเข้มนั้นก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน เพราะความมืดของฝ้าเพดาน ทำให้เรารู้สึกว่าฝ้ามีความลึก อยู่ไกลออกไป ทำให้ห้องดูสูงขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ


ทั้งหมดนี้คือ 8 วิธีเสริมการตกแต่งภายในที่จะช่วยพรางตาฝ้าเพดานต่ำ ทำให้บ้านของคุณดูโปร่ง ลดความอึดอัด ที่คุณสามารถเลือกทำได้ง่าย ๆ นั่นเอง


ในอนาคต THE COLLECTIVE STUDIO จะนำเทคนิคการออกแบบและตกแต่งภายในที่น่าสนใจเรื่องไหนมาฝากอีก อย่าลืมเข้ามาติดตามกัน เพราะเราไม่เพียงแต่เป็นบริษัทออกแบบภายในและอินทีเรียดีไซน์ ที่พร้อมให้บริการด้านการออกแบบและการผลิตเท่านั้น แต่เรายังมีประสบการณ์เรื่องงานสถาปัตยกรรม งานอินทีเรียดีไซน์ รับออกแบบและตกตกแต่งภายในมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร สปา สำนักงาน ออฟฟิศ รวมถึงรีสอร์ตและโรงแรมอีกด้วย


ด้วยกราฟิกและกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ครบวงจร โดยสถาปนิก อินทีเรียดีไซน์ และนักออกแบบมืออาชีพในทุกสาขาวิชา THE COLLECTIVE STUDIO เรามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในที่มีคุณภาพสูง ตอบโจทย์ทุกความต้องการในพื้นที่ของคุณ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอนมองหาบริษัทออกแบบและตกแต่งภายใน ติดต่อ The Collective Studio


========================


ติดตามข่าวสารและเรื่องราวของพวกเราได้ที่นี่

Comments


bottom of page