top of page

8 เทคนิค ตกแต่งภายในบ้านฝ้าเพดานต่ำ ให้บ้านคุณดูโปร่งได้ทันที


แก้ปัญหาบ้านฝ้าเพดานต่ำ ให้ดูสูง

ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผมเจอบ่อยๆในการออกแบบรีโนเวทบ้านก็คือ ห้องมีฝ้าเพดานที่เตี้ย อยากให้ห้องดูสูงขึ้นจะทำยังไงดี

วิธีที่ดีที่สุดก็คือรื้อฝ้าเพดานนั้นออกครับ…

แต่ก็ไม่ใช่ทุกห้องที่จะแก้แบบนี้ได้ การตกแต่งห้องบางรูปแบบไม่เหมาะที่จะโชว์โครงสร้างหรืองานระบบจึงจำเป็นที่จะต้องมีฝ้าอยู่ หรือบางทีก็ถูกจำกัดด้วยงานระบบบนฝ้าเพดาน ทำให้ฝ้าสูงขึ้นอีกไม่ได้


วันนี้เลยเอาเทคนิคการแต่งห้องแบบง่ายๆมาแชร์ เพื่อนำเอาไอเดียไปลองปรับใช้กันดูครับ


1.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เตี้ย

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงไม่มาก ช่วยเพิ่มระยะระหว่างเฟอร์นิเจอร์และฝ้าเพดาน ทำให้รู้สึกถึงความสูงที่มากขึ้น เช่น วางโซฟา L Shape เตี้ยๆเข้ามุม ช่วยให้เกิดความรู้สึกว่าห้องมีพื้นที่มากขึ้น หรือการทำที่นอนด้วยการยกพื้นแล้ววางฟูก เมื่อเรานั่งอยู่บนพื้นหรือที่นอนจะรู้สึกว่าฝ้าอยู่สูงกว่าปกติ


2.สร้างประตูกระจกให้สูงถึงเพดาน
Photo Credit: https://www.pinterest.com
Photo Credit: https://www.pinterest.com

การสร้างประตูกระจกให้สูงถึงฝ้าเพดานมีประโยชน์หลายด้าน เพราะ นอกจากจะทำให้ผนังดูยาวแล้ว มันยังช่วยให้ห้องดูกว้าง โปร่ง และไม่อึดอัด สร้างมุมมองให้ลึกขึ้น


3.ตกแต่งม่านยาวให้ชิดกับขอบเพดาน
Thanakorn Residence
Thanakorn Residence by The Collective

การติดม่านยาวให้ติดกับขอบเพดานยาวมาจนถึงด้านล่างพื้น แทนการติดเข้ากับกรอบหน้าต่างแบบเดิมๆ ทำให้ผนังไม่ถูกเส้นนอนแบ่ง ดูผนังเป็นผืนใหญ่ นอกจากจะช่วยให้เพดานดูสูงแล้ว ยังทำให้ภายในห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย


4.ตกแต่งผนังด้วยเส้นตั้ง
3D Wall
ตกแต่งผนังด้วย 3D Wall

การเพิ่มเส้นตั้งบนผนัง ทำให้ลวงตาดูผนังสูงขึ้นได้ ดูสวยงามและมีมิติ มีผิวสัมผัส และเส้นที่เป็นร่องๆทำให้ห้องรู้สึกกว้างกว่าผนังที่ทาสีเรียบๆ


5.ตกแต่งด้วย Wall Light ภายในบ้าน
Buri Sriphu Hotel
Buri Sriphu Hotel Renovation by The Collective

การติดตั้งโคมไฟกิ่งติดผนัง สร้างความสว่างบนผนังที่เตี้ยจะทำให้รู้สึกว่าผนังนั้นใหญ่ขึ้น นอกจากนี้การเน้นจุดดึงดูดสายตาบนผนังทำให้ลดความสนใจของฝ้าเพดานที่ต่ำได้มาก


6.ติดโคมไฟแขวนเหนือเฟอร์นิเจอร์

การแขวนโคมไฟห้อยเหนือเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะรับประทานอาหาร เคาน์เตอร์ ต่างๆ ทำให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างพื้นถึงฝ้าเพดาน สร้างจุดเด่น และมิติให้กับห้องมากขึ้น และเส้นตั้งของโคมไฟที่ห้อยลงมาทำให้ห้องดูสูงขึ้นด้วย


7.สร้างจุดเด่นเฉพาะจุด

เราจะเห็นบ้านหลายๆหลัง ที่ชอบทาสีเพดานเป็นสีเดียวกันกับผนังบ้าน แต่กับบ้านที่มีเพดานต่ำนั้น จะยิ่งทำให้บ้านดูแคบ ขาดมิติ และมองไม่เห็นความสูงของฝ้าเพดาน ทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือการเลือกวัสดุและสีที่ตัดกันระหว่างผนัง และฝ้าเพดาน จะสร้างจุดเด่นและสร้างบรรยากาศให้ดูแตกต่าง


8.การทาสีเข้มให้ฝ้าเพดานลึกขึ้น

การเลือกสีทาผนังและฝ้าเพดานภายในบ้านที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ คงหนีไม่พ้น ‘การทาสีอ่อนหรือสีขาว’ ที่สามารถสร้างความรู้สึกสบายตา ทำให้ภายในห้องดูกว้าง และฝ้าเพดานดูกลืนไปกับผนังห้อง แต่การเลือกทาฝ้าสีเข้มนั้นก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน เพราะความมืดของฝ้าเพดาน ทำให้เรารู้สึกว่าฝ้ามีความลึก อยู่ไกลออกไป ทำใ้ห้ห้องดูสูงขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ========================

ติดตามข่าวสารและเรื่องราวของพวกเราได้ที่นี่

Facebook : Instagram : Twitter : Youtube

bottom of page